ผลการศึกษาพบ!! ธนาคารทั่วโลกเป็นเจ้าของสินทรัพย์ Crypto มูลค่ารวมกว่า 9.4 พันล้านยูโร

จากผลการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่โดย Basel Committee on Banking Supervision ซึ่งเป็นองค์กรที่รับผิดชอบในการกำหนดมาตรฐานด้านเงินทุน สภาพคล่อง และการระดมทุนของธนาคาร 19 จาก 182 แห่งทั่วโลกที่กำกับดูแลโดยคณะกรรมการ รายงานว่าพวกเขาเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัล  และเมื่อรวมกันแล้วมูลค่าทั้งหมดจะอยู่ที่ 9.4 พันล้านยูโร ($9.38 พันล้านดอลลาร์) 

ในบริบทนี้ คิดเป็น 0.14% ขององค์ประกอบสินทรัพย์เสี่ยงทั้งหมดของธนาคารที่เป็นเจ้าของคริปโต 19 แห่งที่ทำการสำรวจ โดยเมื่อพิจารณาโดยรวมแล้ว สกุลเงินดิจิตอลจะประกอบด้วยเพียง 0.01% ของสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงทั้งหมดของธนาคารทั้งหมด 182 แห่งภายใต้การดูแลของคณะกรรมการบาเซิล 

สินทรัพย์ Crypto ส่วนใหญ่ประกอบด้วย Bitcoin ( BTC ) (31%) , Ether ( ETH ) (22%) , และ Bitcoin หรืออนุพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับ Ether (35%) ส่วนอื่น ๆ ได้แก่ DOTของ Polkadot   (2%), XRP (2%), ADA ของ Cardano (1%), SOL  ของ Solana  (1%), Litecoin ( LTC ) (0.4%) และ Stellar Lumen ( XLM ) (0.4%) 

คณะกรรมการ Basel กล่าวว่าผลการวิจัยควร “ตีความด้วยความระมัดระวัง” เนื่องจากความยากลำบากในการตรวจสอบว่าธนาคารบางแห่งมีการรายงานสินทรัพย์ crypto น้อยเกินไปหรือเกินจริงหรือไม่  ซึ่งก่อนหน้านี้ คณะกรรมการ Basel ได้แนะนำให้ธนาคารจำกัดความเสี่ยงต่อ cryptocurrencies ที่ผันผวนให้เหลือเพียง 1% ของ Tier 1 Capital ของพวกเขาด้วยความเสี่ยง 1,250%

อ้างอิง : LINK 
ภาพ : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป