“เอ็ดเวิร์ด สโนว์เด้น” หนึ่งในชายที่สหรัฐต้องการตัวมากที่สุด ได้รับสัญชาติ “รัสเซีย” โดยปูติน

“เอ็ดเวิร์ด สโนว์เด้น” ( Edward Snowden ) อดีตลูกจ้างของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ หรือ NSA เคยเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลลับเรื่องที่ NSA ลักลอบเก็บข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือและอีเมลของประชาชนอเมริกันหลายล้านคน  ได้รับสัญชาติ “รัสเซีย” โดยประธานาธิบดี ปูติน ตามรายงานของสำนักข่าว TASS ของรัฐเมื่อวันจันทร์ 

ชื่อของเขาถูกรวมอยู่ในรายชื่อชาวต่างชาติอีก 71 คนที่กลายเป็นพลเมือง

สโนว์เดน ยื่นขอสัญชาติร่วมกับภรรยาของเขาในปี 2020 หลังจากได้รับสิทธิ์การพำนักถาวร โดยอ้างว่าไม่ต้องการแยกจากลูกชายของเขา 

“หลังจากรอมาสองปีและเกือบสิบปีที่ต้องถูกเนรเทศ ความมั่นคงเล็กน้อยจะสร้างความแตกต่างให้ครอบครัวของผม” เขาทวีตเมื่อวันจันทร์ “ผมสวดอ้อนวอนขอความเป็นส่วนตัวสำหรับพวกเขา—และเพื่อพวกเราทุกคน”

สโนว์เดนต้องลี้ภัยอยู่ในมอสโกมาหลายปีแล้ว หลังจากเปิดเผยเรื่องราวการสอดส่องของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) ที่ส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันหลายล้านคนในปี 2013 โดยเขาถูกตั้งข้อหาจารกรรมและต้องโทษจำคุกกว่า 30 ปี 

Anatoliy Kucherena ทนายความของสโนว์เดน กล่าวว่า สโนว์เด้นยังไม่มีสิทธิ์เกณฑ์ทหารเข้าทำสงครามกับยูเครน เนื่องจากเขาไม่ได้รับใช้ในกองทัพรัสเซีย 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป