ราคา”การ์ดจอ”ในจีน ดิ่งสู่ระดับต่ำสุดใหม่ : RTX 3080 เหลือ 26,000 บาท

ตามรายงานของ South China Morning Post ระบุว่า หลังจาก Ethereum ขุดไม่ได้อีกต่อไปตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ราคาการ์ดจอ Nvidia GeForce ก็มีราคาถูกลงอย่างมาก 

โดยทางด้าน Peng พ่อค้าชาวจีนได้ยกตัวอย่าง RTX 3080 ว่า ราคาของ GPU ลดลงจาก 1118 หยวนหรือ 8,000 หยวนเป็น 5,000 หยวนหรือประมาณ 26,000 บาท ภายในสามเดือน

ขณะที่ Liu พ่อค้าอีกรายก็เผยว่า ราคาการ์ด RTX 3080 จากผู้ผลิตอย่าง MSI และ Colorful ก็ลดลงประมาณ 1,000 ถึง 2,000 หยวน เมื่อเทียบกับราคาเมื่อสองเดือนที่แล้ว โดย Liu กล่าวว่าสิ่งนี้อาจได้รับอิทธิพลอย่างมากจาก Ethereum Merge

“ผมมีลูกค้าที่ซื้อการ์ด RTX 3080 ไปในราคา 9,400 หยวนเมื่อปลายปีที่แล้ว และตอนนี้เขาก็ขายมันในราคาต่ำกว่าครึ่งของราคาที่ซื้อไป แม้ว่ารุ่นนั้นจะไม่เหมาะกับการขุด” Liu กล่าว

พ่อค้าจากร้านค้าจริงไม่ใช่คนเดียวที่ได้รับผลกระทบจากความต้องการที่ลดลง เนื่องจากแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง Taobao และ JD ก็เผยให้เห็นราคา GPU ที่ลดลงเช่นกัน โดยราคาการ์ด RTX 3080 บนเว็บไซต์เหล่านี้ค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ เมื่อเทียบกับราคาเมื่อสามเดือนที่แล้ว

Liu กล่าวว่า ราคากราฟิกการ์ดได้มาถึง “จุดต่ำสุด” แล้ว โดยบางรุ่นได้ลดลงต่ำกว่าราคาขายปลีกที่แนะนำด้วยซ้ำ

Wang Lei พ่อค้ารายอื่นที่ห้างสรรพสินค้า Buy Now ซึ่งเชี่ยวชาญด้านกราฟิกการ์ดของ Asus กล่าวว่า ราคา GPU ลดลงมากจนเขาคิดว่ามันน่าจะอยู่ที่หรือใกล้จุดต่ำสุดแล้ว “มันอยู่ในระดับต่ำที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา” เขากล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป