จีน คิดเป็น 84% ของการยื่นขอสิทธิบัตรบล็อคเชนทั้งหมดทั่วโลก

ประเทศจีน คิดเป็น 84% ของการยื่นขอสิทธิบัตรบล็อคเชนทั้งหมดที่ยื่นทั่วโลก ตามข้อมูลล่าสุดที่แบ่งปันโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐของประเทศ

แม้ว่าประเทศจีนจะหลีกเลี่ยงตลาดสกุลเงินดิจิตอล อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งก็สนับสนุนเทคโนโลยีบล็อคเชนพื้นฐาน โดยประเทศได้ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนอย่างจริงจังในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นสิทธิบัตรบล็อคเชนในสัดส่วนที่สูงจึงไม่น่าแปลกใจ

ประธานาธิบดี Xi Jinping ยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยในปี 2019 ประธานาธิบดีเรียกร้องให้พลเมือง , บริษัทเทคโนโลยี , และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของระบบนิเวศ มีส่วนร่วมและสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยเทคโนโลยีที่พึ่งเกิดขึ้นอย่างจริงจัง เนื่องจากจะมีบทบาทสำคัญในอนาคตของการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งต่อไป

บริษัทจีนได้ยื่นสิทธิบัตรบล็อคเชน 4,435 รายการภายในหนึ่งปีหลังจากคำพูดของประธานาธิบดี Xi Jinping  ซึ่งจากรายงานอื่นก็พบว่า จีนคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 60% ของการยื่นขอสิทธิบัตรบล็อคเชนของโลกระหว่างปี 2015 ถึงมิถุนายน 2021 ตามมาด้วยสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้

ตัวเลขดังกล่าวเผยแพร่เมื่อวันอังคารโดย Wang Jianwei รองผู้อำนวยการกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวไม่ได้ระบุกรอบเวลาของการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่จีนมีคำขอรับสิทธิบัตรบล็อคเชนมากที่สุด แต่อัตราการอนุมัติก็ต่ำมาก โดยมีเพียง 19% ของคำขอทั้งหมดที่ได้รับการอนุมัติ ตามรายงานของ South China Morning Post

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป