“ความฝันของจีน” (China Dream) อาจขัดขวางการพัฒนา “หยวนดิจิตอล”

ประเทศจีนเป็นผู้นำการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในตอนนี้  เนื่องจาก “หยวนดิจิตอล” กำลังได้รับการทดสอบแล้วในบางพื้นที่ในประเทศจีนในขณะที่ประเทศตะวันตกเพิ่งเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับ CBDC เท่านั้น

ธนาคารกลาง 6 แห่ง เช่น ECB, ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ, ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เริ่มทดสอบ CBDC แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ระบุเมื่อไหร่ กลับกันด้านสหรัฐอเมริกายังไม่ได้เริ่มพูดถึงมันอย่างเป็นทางการ  โดยเมื่อเดือนที่แล้วประธานธนาคารกลาง Jerome Powell ก็ไม่ได้เปิดเผยความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมเกี่ยวกับเงินดอลลาร์ดิจิทัล

ดังนั้นดูเหมือนว่าไม่มีอะไรที่จะมาหยุดการพัฒนา “หยวนดิจิตอล” ของจีนลงได้

อย่างไรก็ตาม Takaya Nakamura ผู้บริหารระดับสูงจากเว็บเทรด Crypto ของญี่ปุ่นเชื่อมั่นว่าเงินหยวนดิจิทัลจะไม่ชนะเพราะ “ความฝันของจีน” (China Dream)

“ความฝันของจีน” (China Dream) เป็นสโลแกนทางการเมืองที่ประธานาธิบดี Xi Jinping เปิดเผยในปี 2012 โดยเป็นสโลแกนชาตินิยมที่มีจุดประสงค์เพื่อให้บรรลุความฝันของจีนในการฟื้นฟูครั้งใหญ่ของประเทศ โดยเด็กๆชาวจีนจะมีอนาคตที่ดี พวกเขาจะได้พบกับ “สังคมที่พออยู่พอกินอย่างทั่วถึง” ประเทศมีความทันสมัย และระบอบสังคมนิยมที่เข้มแข็ง และเมื่อครบ 100 ปีแห่งการสถาปนาจีนใหม่ “สาธารณรัฐประชาชนจีน” ในปี 2049 ประเทศจีนจะเป็นประเทศที่ทันสมัย มีรายได้อยู่ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

ซึ่ง Nakamura อ้างว่า “ความฝันของจีน” จะเป็นตัวขัดขวางการยอมรับในวงกว้างของการใช้เงินหยวนในระบบดิจิตอล

“ผมไม่คิดว่าเงินหยวนดิจิทัลจะเหนือกว่า” เขากล่าว

“พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ต้องให้ความสำคัญกับ “ความฝันของจีน” ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะไม่สามารถรักษาความเป็นปึกแผ่นของพวกเขาเอาไว้และจะพังทลายลง  แต่ถ้าพวกเขาทำมันมากเกินไป พวกเขาก็จะแยกตัวเองออกไปจากโลกและสูญเสียความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ นี่เป็นผลกระทบในเชิงลบ”

จากข้อมูลของ Nakamura เมื่อจีนถูกลบออกจากเครือข่ายการค้าโลก พวกเขาจะสูญเสียเงินสำรองต่างประเทศ ซึ่งการมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศให้เพียงพอจะมีความสำคัญเนื่องจากจีนต้องการเวลาในการเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเพื่อทำลายอำนาจเงินดอลลาร์สหรัฐ

“ตราบใดที่คุณยังมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาแห่งอำนาจของเงินดอลลาร์ การมีเงินสำรองต่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญมาก และหากในที่สุดแล้วจีนต้องสูญเสียมันไป จะทำให้จีนยากที่จะผลักดันเงินหยวนดิจิทัล”

Nakamura สรุปว่าจีนจะมีโอกาสก็ต่อเมื่อสหรัฐฯจัดการกับสถานการณ์อย่างน่ากลัว และไม่ทำอะไรเลยในช่วงเปลี่ยนผ่านของจีนสำหรับหยวนดิจิทัล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป