นายิบ บูเคเล ของเอลซัลวาดอร์ เตรียมลงเลือกตั้งใหม่ แม้รัฐธรรมนูญจะห้ามไม่ให้ดำรงตำแหน่งติดต่อกันก็ตาม

ในการถ่ายทอดสดวันประกาศอิสรภาพเมื่อวันที่ 15 กันยายน ประธานาธิบดี นายิบ บูเคเล ของเอลซัลวาดอร์ ประกาศเตรียมลงเลือกตั้งใหม่ หลังจากวาระปัจจุบันของเขาจะสิ้นสุดลงในปี 2024

การประกาศของ Bukele เกิดขึ้นแม้ว่าอดีตประธานาธิบดีในเอลซัลวาดอร์ จะถูกห้ามตามกฎหมายไม่ให้ดำรงตำแหน่งติดต่อกัน 

“ประเทศที่พัฒนาแล้วมีการเลือกตั้งใหม่ และต้องขอบคุณโครงสร้างใหม่ของสถาบันประชาธิปไตยในประเทศของเรา ตอนนี้เอลซัลวาดอร์ก็เช่นกัน”

“ผมกำลังประกาศให้ชาวซัลวาดอร์ฟังว่าผมได้ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศ” บูเคเลกล่าวในการปราศรัยวันประกาศอิสรภาพที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์สาธารณะและโซเชียลมีเดีย

แม้ว่ารัฐธรรมนูญจะห้ามไม่ให้ประธานาธิบดีคนเดิมลงเลือกตั้งใหม่ แต่ศาลฎีกาซึ่งประกอบด้วยผู้พิพากษาซึ่งแต่งตั้งโดยฝ่ายนิติบัญญัติของพรรคบูเคเล ได้ตัดสินในปี 2021 ว่าอนุญาตให้ลงเลือกตั้งวาระที่สองติดต่อกันได้ 

ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกโจมตีโดยสหรัฐอเมริกา และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า การปกครองแบบประชาธิปไตยกำลังลดลง ซึ่งทำลายความสัมพันธ์กับประเทศในอเมริกากลาง

ในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี บูเคเล ได้ประกาศให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศเมื่อเดือนกันยายน ปี 2021 ซึ่งการเปิดตัวของสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเพิ่งจะครบรอบ 1 ปี หลังจากที่ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง

การสำรวจระดับชาติตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้แสดงให้เห็นว่า 20% ของประชากร มีการใช้กระเป๋าเงิน Chivo Wallet ซึ่งเป็นกระเป๋าเงิน Bitcoin อย่างเป็นทางการของประเทศ ขณะที่การท่องเที่ยวในท้องถิ่นก็เพิ่มขึ้นถึง 82.8% ในปีนี้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป