โหนด Ethereum PoS 40%++ ถูกควบคุมโดยที่อยู่กระเป๋า 2 แห่ง ตามรายงานของ Santiment

การวิเคราะห์จาก Santiment ระบุว่า 46.15% ของโหนด PoS ของ Ethereum ถูกควบคุมโดยที่อยู่กระเป๋าเงินเพียงสองแห่งเท่านั้น

หลังจาก the Merge ผ่านไป ที่อยู่กระเป๋าเงินตัวแรกได้ validated ไปแล้วประมาณ 188 บล็อกหรือ 28.97% ของโหนด และ ที่อยู่กระเป๋าเงินตัวที่สองตรวจสอบได้ validated ไปแล้ว 16.18% หรือ 105 บล็อก ซึ่งข้อมูลนี้ได้กลายเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันของผู้ใช้เกี่ยวกับผลกระทบของ the Merge ในเป็นการรวมศูนย์สำหรับเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนที่จะถึง the Merge นั้น แพลตฟอร์มการวิเคราะห์บล็อกเชน Nansen เคยเผยแพร่รายงานที่แสดงให้เห็นว่ามี 5 แห่งที่ถือครอง 64% ของ Ether ที่ stake ทั้งหมด โดย Coinbase, Kraken และ Binance คิดเป็นเกือบ 30% ของ ETH ที่ stake  และรายงานยังแสดงให้เห็นว่าโหนด Ethereum ที่ใช้งานอยู่ 4,653 โหนดส่วนใหญ่อยู่ในมือของผู้ให้บริการเว็บแบบรวมศูนย์ เช่น Amazon Web Services (AWS)

“ตั้งแต่ the Merge เสร็จสมบูรณ์ บล็อกส่วนใหญ่ — ประมาณ 40% หรือมากกว่า — ถูกสร้างขึ้นโดยที่อยู่กระเป๋าเงินสองแห่งที่เป็นของ Lido และ Coinbase ซึ่งมันไม่เหมาะที่มากกว่า 40% ของบล็อกถูกตัดสินโดยผู้ให้บริการสองราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ให้บริการแบบรวมศูนย์ (Coinbase)” Ryan Rasmussen นักวิเคราะห์วิจัย crypto ของ Bitwise อธิบาย 

มีความเชื่อว่า PoS ​​มักจะนำไปสู่การรวมศูนย์เนื่องจากเป็นการสนับสนุนผู้ที่มีปริมาณโทเค็นสูงกว่าผู้ที่มีปริมาณน้อยกว่า ตัวอย่างเช่น กลไก PoS ในบล็อกเชน Ethereum ที่อาศัย validators ไม่ใช่ผู้ขุด เพื่อยืนยันธุรกรรม โดยจะต้อง stake 32 ETH ซึ่งเท่ากับประมาณ 48,225 ดอลลาร์ ณ เวลาปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ผู้สนับสนุน PoS โต้แย้งว่ากลไกนี้มีความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า PoW โดย Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้คาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้การใช้พลังงานลดลงประมาณ 95% แต่ยังช่วยขยายขนาดเครือข่ายด้วยการประมวลผลธุรกรรมที่คาดว่าจะเทียบเท่ากับตัวประมวลผลการชำระเงินแบบรวมศูนย์ โดยคุณสมบัตินี้คาดว่าจะใช้ได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2023

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป