แม้จะมีสงครามและเงินเฟ้อ แต่ตลาด Crypto ยังคงเติบโตอย่างเต็มที่

บริษัท KPMG International – ได้เปิดเผยรายงานล่าสุดโดยระบุว่า ตลาด Crypto ได้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา  โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นแม้จะมีความขัดแย้งทางทหารอย่างต่อเนื่องระหว่างรัสเซียและยูเครน และอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่แผ่ขยายออกไปในหลายประเทศ

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ มีการซื้อขายต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาลตั้งแต่ปี 2021 แต่ก็ไม่ได้หยุดการลงทุนในพื้นที่นี้  โดยหน่วยงานที่โดดเด่นเช่น Trade Republic, Fireblocks และ FTX ได้จัดสรรเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุน start-ups ในระบบนิเวศ

ภัยพิบัติจากโควิด-19 , อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น , ความขัดแย้งทางทหารระหว่างรัสเซียและยูเครน และวิกฤตด้านพลังงาน ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบโดยตรงหรือโดยอ้อม

นอกเหนือจากการคร่าชีวิตผู้คนนับล้านแล้ว การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสยังส่งผลกระทบต่อระบบการเงินโลกอย่างร้ายแรง ทำให้ผู้คนต้องทำงานอยู่บ้าน บวกกับการพิมพ์เงินเฟียตจำนวนมากที่ธนาคารกลางบางแห่งทำ เป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับวิกฤตการเงินในอนาคต

ด้วยเหตุนี้ อัตราเงินเฟ้อจึงถึงระดับสูงสุด โดยมีตุรกี , สหราชอาณาจักร , สหรัฐอเมริกา , และอื่นๆ เป็นตัวอย่าง

ด้านวิกฤตการณ์พลังงานก็เริ่มส่งผลกระทบต่อบางภูมิภาค และทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาอันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางทหารระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ผลักดันเศรษฐกิจให้ตกต่ำ

ไม่น่าแปลกใจเลยที่แนวโน้มเชิงลบทั้งหมดนี้จะส่งผลกระทบกับตลาดการเงินเกือบทั้งหมด รวมถึงภาค crypto โดยมูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลกในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีมูลค่าเกิน 3 ล้านล้านดอลลาร์ และปัจจุบันราคา Bitcoin ต่ำกว่า ATH ประมาณ 70%

ตลาด Crypto ยังคงเติบโตเต็มที่

KPMG International  เชื่อว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทกล่าวว่านักลงทุนจำนวนมากมีการมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมในช่วงครึ่งแรกของปี เนื่องจากความไม่แน่นอนในด้านการเงินแบบดั้งเดิมและการแจกจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์

Trade Republic โบรกเกอร์ออนไลน์สัญชาติเยอรมัน ระดมทุน 1.1 พันล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนองค์กรในส่วนของสินทรัพย์ดิจิทัล ขณะที่ Fireblock ได้รับเงินระดมทุน 550 ล้านดอลลาร์และประเมินมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 8 พันล้านดอลลาร์ ส่วน FTX – ก็ปิดรอบการร่วมทุน Series E มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์และปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 32 พันล้านดอลลาร์

โดยรวมแล้ว การลงทุนในพื้นที่คริปโตตั้งแต่ต้นปี 2022 เท่ากับ 14.2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่า 32.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 อย่างมีนัยสำคัญ แต่รวมกันมากกว่าปี 2019 และ 2020

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป