นโยบายการเงินของ Ethereum จะเปลี่ยนไปอย่างไร หลังจาก The Merge ??

Ethereum กำลังเข้าสู่ The Merge ซึ่งจะเปลี่ยนเครือข่ายจาก proof of work ไปเป็น proof of stake ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ก็เพื่อลดการใช้พลังงานของเครือข่ายและทำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

หลังจากการเปลี่ยนแปลง Ethereum จะไม่ใช้ประโยชน์จากผู้ขุดและฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลังและต้องการพลังงานสูงอีกต่อไป พวกเขาจะถูกแทนที่โดย validators ซึ่งจะรวบรวม ETH จำนวนมากและผูกไว้กับชื่อเสียงของพวกเขา — โดยหากพวกเขากระทำการที่ประสงค์ร้าย พวกเขาจะสูญเสียโทเค็นบางส่วน 

อย่างไรก็ตาม ก็มีการคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นกัน นั่นคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในโทเค็นของ Ethereum ซึ่งจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของ Ethereum ลดลงอย่างมาก เนื่องจากจะมีการออกโทเค็นน้อยลงในแต่ละปี  หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เครือข่ายจะให้รางวัลแก่ validators ด้วยโทเค็นที่น้อยกว่าที่มอบให้กับผู้ขุดในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ด้วยจำนวน ETH ที่ถูกเผาในแต่ละปีในค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ก็เป็นไปได้ที่เครือข่ายอาจกลายเป็นภาวะเงินฝืด ซึ่งหมายความว่าอุปทานทั้งหมดของ ETH จะลดลงในแต่ละปี

ซึ่งเราจะมาดูกันว่าโทเค็นของ Ethereum จะเปลี่ยนไปอย่างไรและจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

Rate ของการออกในปัจจุบันคือเท่าไหร่?

สำหรับทุก ๆ บล็อกที่นักขุดสร้างได้เครือข่ายจะจ่ายให้ 2 ETH และ 1.75 ETH สำหรับทุกบล็อกของ uncle block ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว จะส่งผลให้มีการออก ETH ประมาณ 13,000 ต่อวัน และมอบให้แก่ผู้ขุดเป็นรางวัล  สิ่งนี้แปลว่าจะมีอัตราเงินเฟ้อประมาณ 4.1%

Rate ของ การออกหลังจาก The Merge จะเป็นอย่างไร?

เมื่อ Ethereum ย้ายไป proof of stakeน ซึ่ง validators จะเข้ามาแทนที่ผู้ขุด  และเนื่องจากเครือข่ายจะไม่ต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายของผู้ขุดอีกต่อไป จึงทำให้ในการแจกรางวัลสำหรับการผลิตบล็อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ภายใต้ระบบใหม่นี้ จะมีรูปแบบการชำระเงินแบบไดนามิก  ซึ่งโมเดลใหม่นี้จะต่ำกว่าระบบปัจจุบันมาก และจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยบางประการ รวมถึงจำนวน ETH ที่ stake

ซึ่งหากวัดตามจำนวน ETH ที่ stake ในปัจจุบัน เครือข่ายจะออกประมาณ 1,600 ETH ต่อวัน ซึ่งแปลเป็นอัตราเงินเฟ้อจะเท่ากับ 0.5% ซึ่งหมายความว่าหลังจาก The Merge การออก ETH ใหม่ทุกวันจะลดลง 90% 

และเมื่อมีการ stake ETH มากขึ้น การออกนี้อาจเพิ่มสูงถึง 5,000 ETH แต่แม้ว่าสิ่งนี้จะเพิ่มขึ้น แต่ผลตอบแทนสำหรับ validator ผู้แต่ละรายจะยังคงลดลงหากสิ่งนี้เกิดขึ้น

และเพื่อให้เครือข่ายมีจำนวนการออกและการเผาที่เท่ากันหลังจาก The Merge ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะต้องเกิดขึ้นที่เฉลี่ย 16 gwei และอะไรก็ตามที่สูงกว่านี้ในเครือข่ายจะเป็นภาวะเงินฝืด และในทางกลับกัน

แม้ว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะสูงมากในปีที่แล้ว แต่มันก็ลดลงอย่างมาก ซึ่งคาดว่าการออก ETH สุทธิหลัง The Merge จะอยู่ที่ประมาณ 0.1%

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป