ศาลตัดสินให้ นักพัฒนา Tornado Cash ต้องอยู่ในคุกเป็นเวลา 90 วัน ระหว่างรอการตั้งข้อหา

ผู้พิพากษาในเนเธอร์แลนด์ตัดสินว่า Alexey Pertsev ผู้พัฒนา Tornado Cash ต้องอยู่ในคุกอีก 90 วันระหว่างรอการตั้งข้อหา  ขณะที่ชุมชน crypto ต่างเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักพัฒนา 

นักลงทุนคริปโต Ryan Adams กล่าวว่า ผู้พัฒนาได้ทำสิ่งดี ๆ ให้กับสาธารณะ โดยในขณะที่เขาเขียนโค้ดสำหรับ Tornado Cash นั้น มี “คนเลวไม่กี่คน” ที่ตัดสินใจใช้โค้ดของ Pertsev และตอนนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์กลับต้องมารับผลที่ตามมา

นอกเหนือจาก Adams แล้ว Jill Gunter นักวิจัยด้าน Crypto ยังตั้งข้อสังเกตว่า ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับการจับกุม Pertsev โดย Gunter อธิบายสถานะของข้อกล่าวหาว่ามีความสับสนและจะกลายเป็นสถานการณ์ที่เป็น “ปัญหาที่น่ากลัว”

ในอัมสเตอร์ดัม มีผู้ประท้วงที่รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยตะโกนว่า “โอเพ่นซอร์สไม่ใช่อาชญากรรม” และผู้ประท้วงก็เรียกร้องให้รัฐบาลจับอาชญากร ไม่ใช่นักพัฒนา

Matthew Green อาจารย์สอนด้าน Crypto ยังวิพากษ์วิจารณ์ตำรวจชาวดัตช์ในการจับกุม Pertsev โดยเขากล่าวว่าในขณะที่เขาไม่รู้ว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์กระทำการอะไรถึงสมควรถูกจับกุม แต่ดูเหมือนว่าตำรวจก็ไม่รู้เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นักพัฒนา Tornado Cash ถูกจับในข้อหาต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน โดยเจ้าหน้าที่ในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่าบริการปกปิดธุรกรรมถูกใช้เพื่อซ่อนกระแสเงินจำนวนมากจากอาชญากรและใช้สำหรับหลอกลวงและแฮ็ก crypto

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป