ผู้สนับสนุน Crypto ในอัมสเตอร์ดัม ออกมาเดินประท้วง การจับกุมนักพัฒนา Tornado Cash

กลุ่มผู้สนับสนุน Crypto และความเป็นส่วนตัว ประมาณ 50 คน ออกมาเดินประท้วงการจับกุม Alexey Pertsev ผู้พัฒนา Tornado Cash ใน Dam Square เมืองอัมสเตอร์ดัม โดยมีภรรยาของ Pertsev มาด้วย

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม Pertsev ถูกจับโดยทางการเนเธอร์แลนด์ เพียงสองวันหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตร Tornado Cash โดยอ้างว่ามันถูกใช้เพื่อฟอกเงินที่ขโมยมาสำหรับแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ชาวดัตช์อ้างว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลัง Tornado Cash ทำกำไรมหาศาลจากธุรกรรมเหล่านี้

การประท้วงโต้แย้งว่า Pertsev ไม่ควรต้องรับผิดชอบในการเขียน code แบบโอเพนซอร์ซ ไม่ว่าผู้ไม่หวังดีจะใช้โค้ดนี้อย่างไร

“ข้อกล่าวหาต่อ Alexey จะทำลายการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ซทั้งหมด  จะไม่มีใครกล้าเขียนและเผยแพร่ code โอเพนซอร์ซอีก และจะไม่มีใครลงทุนในส่วนนี้หากพวกเขาต้องมารับผิดชอบการใช้เครื่องมือที่พวกเขาสร้างขึ้นโดยบุคคลอื่น” หน้ากิจกรรมสำหรับการประท้วงระบุ

Petr Korolev ผู้ร่วมก่อตั้ง Oxorio กล่าวบน Twitter ว่า Pertsev ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ แต่กำลังถูกสอบปากคำเกี่ยวกับบทบาทของเขาในการพัฒนาโปรโตคอล

“เราเป็นห่วงเขา ภรรยาของเขาไม่สามารถไปเยี่ยมเขาได้เป็นเวลาสองสัปดาห์แล้ว และเราไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น” Korolev กล่าว

“ในทางกลับกัน นี่เป็นกรณีสำคัญ และเรากลัวว่าถ้า Alexey ถูกตัดสินว่ามีความผิด นั่นจะสร้างบรรทัดฐานให้แก่นักพัฒนา code แบบโอเพนซอร์ซทั้งหมด” เขากล่าว

ผู้คนเกือบ 1,500 คนได้ลงนามในคำร้องของการประท้วงการจับกุมของ Pertsev และเรียกร้องให้นักพัฒนารักษาสิทธิ์ในการเขียน code โอเพนซอร์ซ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป