3 เหตุผลที่ Binance Chain (BNB) พุ่งขึ้น 66% ตั้งแต่เดือนมิถุนายน หลังจากตลาด Crypto ถล่ม

BNB ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ BNB Chain ของ Binance ได้เพิ่มขึ้น 66% จากระดับต่ำสุดที่ 183 ดอลลาร์ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน  ซึ่ง BNB มีประสิทธิภาพเหนือกว่ามูลค่าตลาดของ altcoin อื่น ๆ หลังจากมีการปรับฐาน 73% ที่เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน 2021

ภาพด้านบนแสดงให้เห็นว่าเครือข่ายบล็อคเชน BNB ได้รับความทุกข์ทรมานจากการล่มสลายของตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้อย่างไร และการเคลื่อนไหวที่คล้ายคลึงกันนี้เกิดขึ้นในตลาด altcoin อย่างไร โดยตอนนี้ราคา BNB สูงถึง 300 ดอลลาร์แล้ว เรามาดูกันว่าสินทรัพย์เป็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ซื้อขายในช่วงราคาเดียวกัน

มูลค่าตลาดและการประเมินมูลค่าของ BNB นั้นสมเหตุสมผลหรือไม่?

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม 2021 มูลค่าตลาดของ altcoin เพิ่มขึ้น 21% ที่ 740 พันล้านดอลลาร์ โดย Bitcoin ( BTC ) และ Ether ( ETH ) ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นผู้นำตลาด แต่สำหรับตำแหน่งที่สามนั้นยังห่างไกลอย่างน้อยก็ในแง่ของมูลค่ารวม

อันดับเหรียญสูงสุดตามมูลค่าตลาด ณ วันที่ 4 กรกฎาคม 2021 ที่มา: Coinmarketcap

แม้จะยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสาม แต่มูลค่าตลาดของ BNB อยู่ที่ 47 พันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Cardano ( ADA ) มีมูลค่า 46 พันล้านดอลลาร์  แต่ปัจจุบันไม่มี altcoin ใดที่เทียบได้กับความเหนือกว่า และช่องว่างก็ได้กว้างขึ้นกว่า 3 หมื่นล้านดอลล่าร์

Smart contracts เป็นรากฐานของแอปพลิเคชันกระจายอำนาจ (DApps) ทั้งหมด รวมถึงการเงินแบบกระจายศูนย์ , เกม , marketplaces , เครือข่ายสังคม , และกรณีการใช้งานอื่น ๆ อีกมากมาย  แล้วตัวชี้วัดความสำเร็จอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่เป็นอย่างไร?

PancakeSwap ซึ่งเป็น decentralized exchange ของ BNB Chain มีกระเป๋าเงินที่ใช้งานอยู่ 1.98 ล้านรายการ  ซึ่งจากข้อมูลดังกล่าว อันดับรองลงมาของ BNB Chain คือ 1inch Network ซึ่งมีผู้ใช้น้อยกว่า 91%

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า BNB Chain เป็นม้าตัวเดียวหรือไม่ เครือข่ายยังมีเกมอีกสองสามเกมที่มีกระเป๋าเงินที่ใช้งานอยู่ 83,000 รายการ หรือมากกว่าในแต่ละเกม และ 78,450 รายการที่ใช้ 1inch Network  ซึ่งการถามว่า PancakeSwap ถือได้ว่ามีผู้ใช้จำนวนมากเป็นคำถามที่ถูกต้องหรือไม่ แต่เครือข่าย Ethereum ก็มีเพียงสาม DApps ที่มีมากกว่า 30,000 กระเป๋าเงินที่ใช้งานอยู่ ได้แก่ Uniswap, OpeanSea และ MetaMask Swap

Smart contract deposits ทำให้ BNB Chain แตกต่างจากคู่แข่ง

อาจมีคนโต้แย้งว่ามูลค่ารวมของเงินฝากของผู้ใช้ใน Smart contract มีความสำคัญต่อการพิจารณาความสำเร็จของเครือข่าย  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะใช้งานได้อย่างสูงสำหรับด้านการเงิน แต่ก็ไม่มีเหตุผลมากนักที่ marketplaces , เกม , ของสะสม , และโซเชียลเน็ตเวิร์กจะมีเงินฝากจำนวนมาก

ปัจจุบัน Ethereum เป็นผู้นำโดยสมบูรณ์ และ DApp อย่าง DAI Stablecoin มีเงินฝากมูลค่า 8.25 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลเนื่องจากมูลค่าตลาด 208 พันล้านดอลลาร์ของ Ether ซึ่งสูงกว่า BNB ถึงสี่เท่าที่มีมูลค่าตลาด 50 พันล้านดอลลาร์

ข้อมูลแสดงอันดับที่สามก็คือ BNB Chain ด้วยมูลค่า 5.5 พันล้านดอลลาร์ใน TVL ซึ่งมากกว่า Avalanche สองเท่า ( AVAX ) และ Polygon ( MATIC )

Binance เป็นผู้นำในปริมาณโวลลุ่มการซื้อขาย

สำหรับการประเมินมูลค่าของ BNB โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับบล็อคเชน smart contract จำเป็นต้องมีวิธีการที่แตกต่างกัน เนื่องจากโทเค็น BNB มีประโยชน์เพิ่มเติมในเว็บเทรด Binance นอกจากนี้ การให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมการซื้อขาย , โอกาสในการใช้งานใน launchpad , และโอกาสในการ Stake ทำให้ BNB โดดเด่นเหนือคู่แข่ง

ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ใน 90 วันที่ผ่านมา ที่มา: Arcane Research

ข้อมูลจาก SimilarWeb แสดงให้เห็นว่า Binance มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ 300 ล้านคนใน 30 วัน เทียบกับ 121 ล้านคนจาก Coinbase ดังนั้น หาก FTX Token ( FTT ) มีมูลค่าตลาด 5 พันล้านดอลลาร์ BNB ควรจะเพิ่มขึ้นห้าเท่าจากยูทิลิตี้ของ Binance เพียงอย่างเดียว

ดังนั้น เมื่อทำการเปรียบเทียบการประเมินมูลค่ากับแพลตฟอร์ม smart contract นั้น นักวิเคราะห์ควรลดราคาเกือบครึ่งหนึ่งของมูลค่า market cap 50 พันล้านดอลลาร์ของ BNB สำหรับตัวชี้วัดที่เทียบเท่ากัน โดยโทเค็น BNB ดูเหมือนจะมีราคาที่สมเหตุสมผลเนื่องจากอยู่ในอันดับที่สาม (เมื่อไม่นับ stablecoins) ในการจัดอันดับมูลค่าตลาดทั่วโลก ด้วยความเป็นผู้นำของผู้ใช้ DApps ด้วยสถานะอันดับสามในแง่ของเงินฝาก TVL และปริมาณโวลลุ่มของเว็บเทรดที่ครอบงำอย่างสมบูรณ์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป