มี NFT มูลค่ารวมกันกว่า 3,600 ล้านบาท ที่ถูกขโมยตั้งแต่ปี 2021 — Elliptic รายงาน

Elliptic บริษัทจัดการความเสี่ยงด้าน Cryptocurrency ได้ออกรายงานที่ระบุว่า นักต้มตุ๋นได้ขโมยโทเค็น NFT ไปมูลค่ารวมกันกว่า 100 ล้านดอลลาร์หรือ 3,600 ล้านบาท ตั้งแต่ในปี 2021

ในรายงาน NFTs และ Financial Crime ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ Elliptic กล่าวว่า ผู้ใช้ crypto ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงมูลค่าประมาณ 100.6 ล้านดอลลาร์ที่เกี่ยวข้องกับ NFT ในช่วง 13 เดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2021 ถึงกรกฎาคม 2022 โดยบริษัทรายงานว่าในช่วงปัจจุบันที่ตลาดตกต่ำ ก็ได้ทำให้มูลค่าของ NFT นั้น “ตกต่ำ” ลงไปด้วย แต่นักต้มตุ๋นกลับมีการขโมยโทเค็น NFT มากที่สุดในเดือนกรกฎาคม 2022 ซึ่งคาดว่ามีสินทรัพย์ทั้งสิ้น 4,647 รายการ

จากข้อมูลของ Elliptic การโจรกรรม NFT ที่มีมูลค่าที่สุดที่บริษัทตรวจสอบแล้วคือ CryptoPunk มูลค่า 490,000 ดอลลาร์ ณ เวลาที่มันถูกขโมยในเดือนพฤศจิกายน 2021 และในเดือนธันวาคม 2021 นักต้มตุ๋นสามารถขโมย “NFT 16 รายการมูลค่า 2.1 ล้านดอลลาร์” ” จากเหยื่อเพียงรายเดียว

รายงานระบุว่า มีการฟอกเงินมากกว่า 8 ล้านดอลลาร์ในกองทุนที่ผิดกฎหมายผ่านแพลตฟอร์ม NFT ตั้งแต่ปี 2017 ในขณะที่มากกว่า 328 ล้านดอลลาร์ได้ผ่านบริการปกปิดธุรกรรม รวมถึง Tornado Cash ซึ่งเพิ่งถูกคว่ำบาตรจากสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคม 

“ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม 2022 การขโมย NFT ราคาแพงปรับตัวลดลง แต่กลับกันการขโมย NFT ที่มีมูลค่าต่ำกลับเพิ่มขึ้น” Elliptic กล่าว “แนวโน้มนี้น่าจะสะท้อนให้เห็นว่าเจ้าของ NFT ที่มีคุณค่า “กักตุน” ทรัพย์สินของพวกเขาไว้ทั่วทั้งตลาดหมี และไม่มีส่วนร่วมกับโครงการใหม่ๆ ที่เสี่ยงต่อกิจกรรมของนักต้มตุ๋น”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป