ทางการเนเธอร์แลนด์ จับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเป็นนักพัฒนา Tornado Cash

เจ้าหน้าที่ในเนเธอร์แลนด์ ได้จับกุมนักพัฒนาที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินผ่านบริการ Tornado Cash

Fiscal Information and Investigation Service (FIOD) ซึ่งเป็นหน่วยงานในเนเธอร์แลนด์ที่รับผิดชอบในการสืบสวนอาชญากรรมทางการเงินประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการจับกุมชายวัย 29 ปีในกรุงอัมสเตอร์ดัมเมื่อวันศุกร์

ชายผู้นี้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการอำนวยความสะดวกด้านกระแสการเงินและการฟอกเงินผ่าน Tornado Cash เจ้าหน้าที่กล่าว

FIOD ชี้ให้เห็นว่า ทีม Financial Advanced Cyber ​​(FACT) ได้เริ่มการสอบสวนทางอาญากับ Tornado Cash ในเดือนมิถุนายน 2022 ซึ่งตามข้อเท็จจริง Tornado Cash ถูกกล่าวหาว่าถูกใช้เพื่อปกปิดธุรกรรมของอาชญากรขนาดใหญ่ รวมถึงการแฮ็กและกลโกง crypto

“สิ่งเหล่านี้รวมถึงเงินที่ถูกขโมยผ่านการแฮ็กโดยกลุ่มที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ โดย Tornado Cash เริ่มต้นในปี 2019 และจากข้อมูลของ FACT นับแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทสามารถทำเงินหมุนเวียนได้อย่างน้อย 7 พันล้านดอลลาร์”

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่กระทรวงการคลังของสหรัฐฯคว่ำบาตรกระเป๋าเงินของ Tornado Cash หลายสิบใบ และ Circle บริษัทคริปโตเคอเรนซีรายใหญ่และผู้ออก USD Coin ( USDC ) ก็ระงับ 75,000 USDC ที่เชื่อมโยงกับที่อยู่ของ Tornado Cash ที่โดนคว่ำบาตร

หลายคนในชุมชน crypto ได้แสดงความไม่พอใจต่อหน่วยงานที่จับกุมนักพัฒนาและบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา Tornado Cash โดยชี้ให้เห็นว่าการจัดการผู้เขียนโค้ดที่สร้างเครื่องมือความเป็นส่วนตัวนั้นขัดแย้งกับหลักการของสังคมเสรี

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป