เจ้าของ Bored Ape และ CryptoPunks ที่ใช้ NFT เป็นหลักประกันเงินกู้ กำลังเสี่ยงโดนบังคับขายครั้งใหญ่ และสภาพคล่องก็ไม่เพียงพอ

เจ้าของ Bored Ape Yacht Club (BAYC) และ CryptoPunks NFT หลายราย ซึ่งใช้โทเค็นเหล่านี้เป็นหลักประกันในการกู้ยืมเงินใน Ether ( ETH ) กำลังล้มเหลวในการชำระหนี้  และสถานการณ์นี้อาจนำไปสู่เหตุการณ์การบังคับขายหลักประกันครั้งใหญ่ครั้งแรกของตลาด NFT

DoubleQ ผู้ก่อตั้ง Web3 launchpad Double Studio กล่าวว่า บริการให้กู้ยืม BendDAO สามารถขายหลักประกัน NFT เหล่านี้ที่มีมูลค่าสูงถึง 55 ล้านดอลลาร์

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ราคา Floor ของคอลเลกชัน NFT มีความสำคัญในการพิจารณาปัจจัยด้านสุขภาพ โดย BendDAO เสนอเงินกู้ 30%-40% ของราคา Floor ของ NFT  แต่โปรโตคอลจะบังคับขาย NFT หากราคา Floor ใกล้กับจำนวนเงินที่ยืมมากเกินไป

ในขณะเดียวกัน ราคา Floor ของ BAYC ลดลงจาก 153.7 ETH ในเดือนพฤษภาคม เป็น 69.69 ETH ในเดือนสิงหาคม ซึ่งลดลงเกือบ 55% ในสามเดือน ในขณะเดียวกัน ปัจจัยด้านสุขภาพของสินเชื่ออย่างน้อย 20 รายการกับ BAYC ที่เป็นหลักประกัน ได้ลดลงมาอยู่ที่ 1.1 ณ วันที่ 19 ส.ค. ตามข้อมูลจาก BendDAO แสดงให้เห็น

สิ่งนี้ทำให้ผู้ที่กู้ยืมเงินไป มีเวลา 48 ชั่วโมงในการชำระคืนเงินกู้ มิฉะนั้นหลักประกัน NFT จะถูกบังคับขาย  ซึ่งจากข้อมูลของ doubleQ การขายหลักประกันเหล่านี้อาจนำไปสู่ ​​”จุดจบของระบบนิเวศ BAYC และตลาด NFT โดยรวม” เนื่องจาก BendDAO รองรับโครงการ NFT อื่น ๆ รวมถึง CryptoPunks และ Doodles

“มีปริมาณโวลลุ่มไม่เพียงพอที่จะขายหลักประกันเหล่านี้ .. แต่มันหลีกเลี่ยงไม่ได้” นักวิเคราะห์เตือน

อย่างไรก็ตาม doubleQ เชื่อว่า การขายหลักประกันของ BAYC ที่มีสิทธิ์เกิดขึ้น อาจเป็นโอกาสในการซื้อ NFT ในราคาที่ถูกกว่า

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป