Justin Sun โดนบล็อกจาก Aave เหตุเพราะอาจถูกโจมตีจาก Tornado Cash

Justin Sun โดนบล็อกจาก Aave

นาย Justin Sun ผู้ก่อตั้งโปรเจคต์บล็อกเชน Tron กล่าวว่าเขานั้นถูกบล็อกจากแพลตฟอร์ม DeFi ชื่อดังอย่าง Aave หลังจากที่เขาได้อ้างว่ามีคนส่งเหรียญ Ethereum จำนวนเล็กน้อยให้เขาผ่านบริการ Crypto Mixer ของ Tornado Cash

ด้านรายงานจาก PeckShield ออกมาเผยว่ามันมีกระเป๋าเงินกว่า 600 กระเป๋าที่มีการโอนเหรียญ 0.01 ETH เข้ามาหนึ่งในนั้นดูเหมือนจะมีกระเป๋าเงินของเว็บเทรดใหญ่ ๆ และ CEO ของ Coinbase นาย Brian Armstrong และ Jimmy Fallon ด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว Tornado Cash เพิ่งถูก The Office of Foreign Assets Control (OFAC) แบล็กลิสต์ไปหลังจากมีการสืบพบว่า Tornado Cash นั้นถูกกลุ่มแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือ Lazarus Group ใช้งานเพื่อฟอกเงินและขโมยสินทรัพย์ดิจิทัล การแบล็กลิสต์ครั้งนี้ทำให้พลเมืองชาวอเมริกันไม่สามารถใช้งาน Ethereum Smart Contract ได้

หน่วยงาน OFAC ได้คว่ำบาตรบัญชีของ Ethereum กว่า 45 บัญชีที่ถูกค้นพบว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Tornado Cash 

ก่อนหน้านี้มีรายงานเผยว่าชายวัย 29 ปีได้ถูกจับในอัมสเตอร์ดัม เขาถูกกล่าวหาว่าอาจเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บให้บริการ Mixing Crypto อย่าง Tornado Cash ล่าสุดทาง Tornado Cash ก็ถูกคว่ำบาตรและถูกต่อต้านจากชุมชนคริปโต

นาย Justin Sun ก็ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่าตัวเองนั้นถูกแบน

“บัญชีนี้ถูกบล็อกจาก app.aave.com เพราะมีการเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ถูกห้ามกว่า 1 หรือมากกว่า 1 รายการ”

Justin Sun’s Tweet

ด้าน Aave ก็ได้ออกมาโพสต์ตอบกลับว่าทางแพลตฟอร์มนั้นได้ใช้ API เพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรมให้สอดคล้องกับนโยบายคว่ำบาตรของสหรัฐและอาจมีข้อผิดพลาดในการจำแนกว่าธุรกรรมไหนควรจัดเข้าไปอยู่ในลิสต์ที่ควรบอก เช่นในกรณีนี้และกรณีอื่น ๆ ที่มีการส่ง ETH จำนวนน้อย ๆ เข้าไปยังกระเป๋าเงินของเจ้าของโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าตัว

DeFi ได้รับผลกระทบหนัก

หลังจากมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก็ได้มีคนออกมาโต้แย้งว่าการสร้างบริการของ Tornado Cash ในการ Mixing คริปโตนั้นก็เป็นไปเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน แต่ก็เป็นช่องโหว่ที่ทำให้อาชญากรสามารถนำมันไปสร้างความเสียหายได้  ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ทำให้เกิดกระแสที่ค่อนข้างจะเป็นลบต่ออุตสาหกรรม DeFi 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป