ด่วนรายงานเผยองค์กร DAO ถูกนำมาใช้ก่ออาชญากรรมไซเบอร์!

องค์กร DAO ถูกใช้ก่ออาชญากรรมไซเบอร์

เมื่อวันที่  10 ส.ค. 65 ที่ผ่านมามีรายงานเผยว่าชายวัย 29 ปีได้ถูกจับในอัมสเตอร์ดัม เขาถูกกล่าวหาว่าได้ปกปิดการทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายและฟอกเงินโดยการใช้คริปโตเป็นเครื่องมือผ่านทางบริการ Decentralized นาม Tornado Cash 

ดูเหมือนว่าอาชญากรจะนำเทคโนโลยีมาใช้เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรมทางการเงินมากขึ้นทั่วโลกทำให้หน่วยงานความปลอดภัยทางการเงินเนเธอร์แลนด์ FIOD นั้นต้องเข้ามาจับตามอง 

Tornado Cash เป็นบริการ Mixing เหรียญคริปโตเป็นบริการทางออนไลน์ที่สามารถปกปิดต้นทางหรือปลายทางการโอนเหรียญคริปโตได้ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ใช้มักจะใช้บริการ Mixing เหรียญคริปโตเพื่อที่จะปกปิดตัวตนของตัวเอง

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือน มิ.ย. 2022 ทีมการเงินไซเบอร์ Financial Advanced Cyber Team (FACT) ของ FIOD ก็ได้เข้าตรวจสอบ Tornado Cash โดยบริการดังกล่าวนี้เป็นบริการออนไลน์จัดตั้งเป็นองค์กรอิสระ DAO ที่กำลังเป็นที่นิยมในโลกคริปโตทุกวันนี้ 

ทั้งนี้ DAO เป็นองค์กรอิสระที่ไม่ได้มีการให้อำนาจตัดสินใจไว้ที่กลุ่มเดียว แต่จะเป็นการตัดสินใจร่วมกันของสมาชิกและการตัดสินใจในองค์กรจะกระทำผ่าน Smart Contract

Tornado Cash

ต่อกันที่ Tornado Cash รายงานเผยว่าหน่วยงาน FACT นั้นสงสัยว่า Tornado Cash ถูกใช้เป็นบริการทางการเงินที่นำมาปกปิดการทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายรวมถึงการแฮ็กหรือสแกมต่าง ๆ ด้วย 

Tornado Cash เริ่มให้บริการในปี 2019 และจากการสืบสวนของ FACT นั้นพบว่าบริการนี้ได้นำมาใช้ปิดบังตัวตนของผู้ทำธุรกรรมคริปโตต้นทางและนับตั้งแต่ 8 ส.ค. 2022 Tornado Cash ก็ถูกลงโทษจากรัฐบาย US ข้อหาฉ้อโกงอย่างร้ายแรง อาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อม และการริบทรัพย์สิน 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป