“ZK-Rollups น่าจะเป็นโซลูชั่น Layer 2 หลักสำหรับ Ethereum ไม่ใช่ Optimistic” Vitalik Buterin กล่าว

ในการพูดที่ ETHSeoul ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum Vitalik Buterin คาดการณ์ว่า ZK-Rollups จะเอาชนะ Optimistic Rollups ในสงครามเลเยอร์ 2 ของ Ethereum

Buterin เน้นว่า แม้ว่า Optimistic Rollups จะมีอายุมากกว่า แต่พื้นฐานของเทคโนโลยี Zero-knowledge Rollup จะช่วยให้สามารถแทนที่ Optimistic Rollups ได้ในระยะยาว 

Optimistic และ ZK-Rollups เป็นโซลูชั่น Layer 2 ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุด ซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับขนาด Ethereum ด้วยการคำนวณแบบ off-chain ในขณะที่ยังคงรักษาความปลอดภัยของบล็อคเชนหลัก  ซึ่งแม้ว่าสถาปัตยกรรมของโซลูชันเหล่านี้และระดับความปลอดภัยจะมีความแตกต่างกันก็ตาม

Buterin ตั้งข้อสังเกตว่า ZK-Rollups มีความเร็วขึ้นเมื่อย้ายเงินเข้าและออกจาก mainnet ซึ่งอาจนำไปสู่การยอมรับในวงกว้าง

“ความเห็นของผมคือในระยะยาว ZK-Rollups จะสามารถเอาชนะ Optimistic Rollups ได้ในที่สุด เนื่องจากมีข้อได้เปรียบพื้นฐานเหล่านี้ เช่น คุณไม่จำเป็นต้องมีระยะเวลาการถอน 7 วัน” Buterin กล่าว “ในอีกกว่า 10 ปีนับจากนี้หรือนานกว่านั้น ผมคาดว่า Rollups จะเป็น ZK ทั้งหมด”

Buterin ทราบว่า ZK-Rollups ยังไม่โตเต็มที่และปัจจุบันก็สร้างได้ยาก “ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยี ZK ก็สร้างได้ยาก มีความท้าทายมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำสิ่งนี้ทั้งหมดให้ปลอดภัยและทำให้แน่ใจว่าทั้งหมดนั้นถูกต้อง” เขากล่าว

ในขณะที่ ZK-Rollups นั้นเร็วกว่า แต่สิ่งหนึ่งที่ ZK-Rollups ขาดคือ Ethereum Virtual Machine (EVM) ซึ่งทำให้ยากต่อการใช้งานแอพพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจ เช่น โปรโตคอล DeFi 

แต่ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงในไม่ช้านี้ เนื่องจากความเข้ากันได้ของ EVM สำหรับ ZK-Rollups กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ โดยโปรเจ็กต์เลเยอร์ 2 เช่น Scroll, zkSync และ Polygon ได้ประกาศแผนการที่จะแนะนำ zk-EVM ซึ่งจะทำให้ ZK-Rollups สามารถรัน smart contracts ทุกประเภทได้อย่างอิสระ

Buterin กล่าวเสริมว่า “จริง ๆ แล้วเราเริ่มเห็นการใช้งาน zk-EVM ที่เกือบจะพร้อมที่จะปรับขนาดด้วยธุรกรรม Ethereum ซึ่งน่าทึ่งมาก”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป