ธนาคารกลางเนปาลเตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองแล้ว!

กระแสยังไม่แผ่วสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ล่าสุดมีรายงานเผยว่าธนาคากลางเนปาลเตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลองธนาคารแล้ว

ธนาคารกลางเนปาลศึกษาสกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางเนปาลหรือ Nepal Rastra Bank (NRB) ได้เสนอร่างกฎหมายเพื่อออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางและในเวลานี้ทางธนาคารกลางเนปาลก็ได้ศึกษาความเป็นไปได้ของการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอยู่

กฎหมายล่าสุดของธนาคารกลาง The Nepal Rastra Bank (NRB) Act 2002 ไม่ได้มีการพูดถึงการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางเอาไว้ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้มีการพูดถึงแค่การออกธนบัตรและเหรียญกษาปณ์เท่านั้น

ด้านผู้บริหารอาวุโสของธนาคารกลางได้เผยว่าทางธนาคารกลางเนปาลได้จัดตั้งกลุ่มเพื่อศึกษาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเอาไว้แล้ว “หลังจากได้มีการพูดคุยกันเราได้ส่งร่างกฎหมายไปให้รัฐบาลเพื่อให้รัฐสภาพิจารณาแล้ว”

ทีมงานของธนาคารกลางได้ตั้งกลุ่มศึกษาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล CBDC และปัจจัยทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ทางธนาคากลางยังมีแผนว่าจะสร้างวอลเล็ทสำหรับการทำธุรกรรมดิจิทัลแยกมาต่างหากและดูว่าจะสามารถนำไปใช้กับระบบการชำระเงินที่มีอยู่แล้วได้หรือไม่

ยังไม่ได้กำหนดวันเปิดตัว

ด้านธนาคารกลางเนปาลก็เผยว่าในช่วงนี้ยังไม่ได้รีบที่จะเปิดตัว CBDC ของตัวเองออกมาแม้ว่าประเทศอื่น ๆ จะได้มีการทดสอบ CBDC ไปแล้ว ซึ่งทางธนาคารฯ ก็กล่าวว่าอยากที่จะคำนึงถึงในเรื่องของความปลอดภัยทางไซเบอร์ก่อน

ประเทศที่กำลังทดสอบ CBDC ของตัวเองในตอนนี้ก็มีจีน ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งจางเจียกัง ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดซูโจวของจีน ประกาศว่าได้ออก”เงินกู้หยวนดิจิทัล (e-CNY)” มูลค่า 500,000 หยวน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป