ธนาคารของจีน ออก”เงินกู้หยวนดิจิทัล” เป็นครั้งแรกโดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นหลักประกัน

ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Sohu เมื่อวันพุธ ธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งจางเจียกัง ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดซูโจวของจีน ประกาศว่าได้ออก”เงินกู้หยวนดิจิทัล (e-CNY)” มูลค่า 500,000 หยวน โดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นหลักประกัน  โดยเงินกู้ดังกล่าวออกโดยผ่านการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากหน่วยงานกำกับดูแลตลาดผู้บริโภคของเมือง ผู้ควบคุมตลาดการเงิน และเจ้าหน้าที่เทศบาล 

ผู้รับเงินกู้เป็นหน่วยงานที่ผลิตอุปกรณ์ป้องกันสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงงานเหล็กในจังหวัดซูโจว ตามที่ระบุนั้นเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนใบแจ้งหนี้ของลูกค้า บริษัทจึงตัดสินใจทดลองใช้วิธีการกู้ยืมแบบใหม่ โดยที่เงินกู้ถูกปล่อยโดยตรงไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัล e-CNY ในขณะเดียวกัน ธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งจางเจียกัง กล่าวว่า นี่เป็นอีกการทดลองหนึ่งในโครงการทดลองใช้ e-CNY ของ ประเทศ

เมื่อสองวันก่อน ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนกล่าวว่า  ต้องการขยายจำนวนการทดสอบ e-CNY ให้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันอยู่ใน 15 จังหวัด โดยในการอัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ธนาคารกลางมีธุรกรรม e-CNY 264 ล้านรายการ รวมเป็น 83 พันล้านหยวน (12.29 พันล้านดอลลาร์)

จีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยอ้างถึงประโยชน์ของการกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภคหลังจากการล็อกดาวน์ของ COVID-19 ที่ได้ขัดขวางเศรษฐกิจ โดยมีการแจก airdrops หยวนดิจิทัลสำหรับผู้เข้าร่วมเพื่อรับรางวัลและนำไปใช้ในแพลตฟอร์มและร้านค้าต่าง ๆ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป