นักขุด Ethereum จะย้ายไปไหน เมื่อไม่สามารถขุด ETH ได้อีก?

นักขุด Ethereum จะไปที่ไหนเมื่อไม่สามารถขุดบน Ethereum ได้อีก? เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้มาก ๆ ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการนั้น ก็คาดว่า The Merge ของ Ethereum จะเกิดขึ้นในปลายเดือนกันยายนโดยจะเปลี่ยนผ่านจาก proof-of-work ( PoW ) ไปเป็น proof-of-stake ( PoS ) และจะบังคับให้อุตสาหกรรมการขุดของเครือข่าย ซึ่งบริษัทวิจัย Messari ประมาณการว่ามีมูลค่าสูงถึง 19 พันล้านดอลลาร์ ต้องหาวิธีอื่นในการทำเงิน

ทางเลือกหนึ่งสำหรับ pool ขุดคือการเปลี่ยนเส้นทางไปยัง Ethereum Classic ที่เกิดขึ้นจากการ hard fork ในปี 2016 ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วราคาโทเค็น ETC ของ Ethereum Classic เพิ่มขึ้นถึง 150% และมูลค่าตลาด ณ วันที่ 4 ส.ค. อยู่ที่ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เหล่านักขุดจำนวนมากต่างก็ส่งสัญญาณถึงแนวทางที่หลากหลายในการปรับตัวหลัง The Merge ของ Ethereum เสร็จสิ้น

ตัวอย่างเช่น AntPool ซึ่งเป็น mining pool ในเครือ Bitmain ยักษ์ใหญ่ด้านการขุด เมื่อเดือนที่แล้วก็ประกาศว่าได้ลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ในการพัฒนาแอพสำหรับ Ethereum Classic และในขณะที่ Ethermine ซึ่งเป็น mining pool ของ Ethereum ที่ใหญ่ที่สุดก็ประกาศออกเบต้าของ EtherMine Staking โดยเป็นบริการ staking pool 

จากนั้นมีข่าวลือว่าผู้ขุด Ethereum ชาวจีน จะมีการ hard-fork หรือทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับเครือข่ายเพื่อประท้วง The Merge แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นและประสบความสำเร็จนั้นน้อยมาก

Luxor Technology ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์การขุด bitcoin ก็เพิ่งลงทุนในการขุด Ethereum แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้ที่การเปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้น โดยทางด้าน Ethan Vera ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Luxor บอกว่า “แม้ว่าจะมีความกังวล แต่ปัจจุบันยังไม่มีการทดสอบการเปลี่ยนแปลง PoS ที่เพียงพอ”

“โอกาสของการ Merge ไม่สำเร็จนั้นไม่ใช่ศูนย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมากสำหรับผู้ที่ลงทุนใน Ethereum” Vera กล่าว

Vera ไม่ได้บอกว่า Luxor นั้นมองว่า Ethereum Classic จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าหรือไม่ โดยกล่าวเพียงแต่จะประสานงานกับพันธมิตรเพื่อกำหนดว่าแนวทางการทำเหมืองขุดจะเปลี่ยนไปอย่างไร หากการเปลี่ยนไปใช้ PoS ประสบความสำเร็จ 

Hive Blockchain (HIVE) ซึ่งเป็นนักขุดรายแรกที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ก็ได้กล่าวเกี่ยวกับความท้าทายที่มีต่อ Ethereum ในยุคหลังจาก The Merge โดยเมื่อถูกถามว่า Ethereum Classic จะมีมูลค่ามากขึ้นสำหรับผู้ขุดหรือไม่ ทางด้าน Aydin Kilic ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Hive กล่าวว่า “สิ่งนี้จะขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานของ Ethereum Classic”

“ปัจจุบันประมาณ 95% ของโครงการ decentralized finance อยู่ในบล็อกเชน Ethereum และหากโครงการ NFT และนักพัฒนา DeFi ตระหนักว่า blockchain proof-of-work layer 1 อย่าง Ethereum Classic เป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับโครงการของพวกเขา เราก็คาดว่าจะเห็นแอปพลิเคชั่นบน Ethereum Classic เพิ่มขึ้น” Kilic กล่าว และเสริมว่า “เราเชื่อว่ายังมีมูลค่าที่แท้จริงในเหรียญ proof-of-work ที่มีการกระจายอำนาจในวงกว้าง ซึ่ง Ethereum Classic ก็อาจจะกลายเป็นเช่นนั้นถ้า the Merge เกิดขึ้น”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป