[รีวิว] Copy Trade จาก Bybit สร้างรายได้จากประสบการณ์ของนักเทรดชั้นนำ

Bybit คืออะไร

Bybit คือแพลตฟอร์มซื้อขาย Cryptocurrency สัญชาติสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2018 ที่มาพร้อมกับ User-Interface (UI) ที่เรียบง่าย สะดวกต่อการใช้งาน มีทั้งการซื้อขายแบบ Spot และ Derivatives ให้เลือกสรรได้ตามใจชอบ สำหรับการซื้อขายแบบ Spot ก็มีฟังก์ชัน Take Profit หรือการขายทำกำไรเมื่อราคาจุดที่กำหนดไว้ และ Stop Loss หรือการขายขาดทุนเมื่อราคาลงต่ำถึงจุดที่กำหนดไว้ ให้สำหรับการเทรดอีกด้วย ทำให้สามารถบริหารความเสี่ยงในตลาด Cryptocurrency ที่มีความผันผวนสูงได้ นอกจากนั้น Bybit ยังมีบริการ Testnet platform หรือเป็นบัญชี Demo ที่มีเงินจำลองอยู่ในบัญชี ทำให้ผู้ใช้สามารถทดลองหรือฝึกซ้อมในการเทรดได้โดยไร้ความเสี่ยง สำหรับการซื้อขายแบบ Derivatives ยังเสนอ Leverage ให้สูงสุดถึง 100x อีกด้วย และมีคู่เทรดให้เลือกอีกมากมาย

จากสถิติแล้วพบว่า นักลงทุนทุกคนมีความฝันว่าอยากรวยเร็วจึงสนใจในการเทรด แต่นักลงทุนกว่า 40% จะเลิกเทรดในเวลาเพียงแค่ 1 เดือน และกว่า 80% จะเลิกเทรดใน 2 ปีแรก จึงกล่าวได้ว่า การเทรดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน Bybit เล็งเห็นถึงปัญหานี้ จึงถือเป็นแพลตฟอร์มซื้อขาย Cryptocurrency เจ้าแรก ๆ ที่มีบริการ “Copy Trade” โดย “Principal Trader” มืออาชีพ ที่จะทำให้การเทรดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นนั่นเอง

Copy Trade คืออะไร

Copy Trade หมายความว่า การก็อปปี้หรือการคัดลอกระบบการเทรดของ Principal Trader (นักเทรดผู้เชี่ยวชาญที่มานำการเทรด) ซึ่งทำให้นักเทรดมือใหม่ที่ไม่มีความรู้ใน Cryptocurrency เลย หรือมีความรู้บ้าง แต่ยังเทรดเสียอยู่ สามารถคัดลอกและเทรดได้เหมือนกับ Principal Trader โดยในที่นี้ Principal Trader จะได้รับผลตอบแทนบางส่วนจากกำไรของผู้ที่คัดลอกระบบการเทรดของตน

ทำไมต้อง Copy Trade

จากงานศึกษาของ Barber, Lee, Odean (2010) พบว่านักลงทุนส่วนมากจะล้มเหลวในการเทรด และจะมีนักลงทุนราว 1% เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการเทรดจนสามารถหาเลี้ยงชีพได้ นั่นเป็นเพราะการเทรดให้สามารถสร้างกำไรอย่างยั่งยืนนั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ใช่เพียงแต่เทคนิคการเทรดที่ดีเท่านั้น ยังมีการบริหารเงินทุน และจิตวิทยาในการเทรด เช่นการควบคุมอารมณ์เมื่อเทรดเสีย การควบคุมความโลภ เป็นต้น

ดังนั้นระบบ Copy Trade สามารถทำให้เราคัดนักเทรดที่มีการเทรดที่ดี ทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องได้ โดยดูได้จากค่าสถิติต่าง ๆ ดังภาพด้านล่างนี้

ซึ่งจากภาพแสดงถึง Principal Trader ที่ถือว่าทำกำไรได้ดีและต่อเนื่อง สังเกตได้จาก Principal Trader คนนี้เปิดให้ Copy Trade มาแล้วกว่า 53 วัน โดยมีอัตราการเทรดชนะถึง 97.93% ใน 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเทรดได้กำไร 896 ไม้ จากทั้งหมด 988 ไม้ คิดเป็นอัตราชนะกว่า 90% จึงอาจถือได้ว่า Principal Trader คนนี้น่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง และอาจเป็นกลุ่มนักเทรดที่ประสบความสำเร็จใน 1% เหล่านั้นก็เป็นได้ 

ซึ่งหากเรา Copy Trade กับ Principal Trader คนนี้ หมายความว่าเราสามารถทำกำไรและเทรดได้ด้วยอัตราชนะกว่า 90% เช่นเดียวกับเขาได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง นักเทรดไม่ว่าจะเชี่ยวชาญขนาดไหน ก็มีสิทธิ์ที่จะผิดพลาดได้ การผิดพลาดครั้งเดียวอาจทำให้ล้างพอร์ตทั้งหมดเลยก็เป็นได้ ดังนั้นหากต้องการลงทุนในระบบ Copy Trade ควรนำเงินเย็นมาใช้จึงจะดีที่สุด 

หลักการทำงาน Copy Trade Bybit

Principal Trader สามารถรับส่วนแบ่ง 10% (สูงสุด 11% หาก Principal Trader สร้างผลกำไรให้ผู้ติดตามมากกว่า $10,000 ต่อสัปดาห์) จากกำไรของ Follower ทั้งหมด ซึ่งถือว่าสูงกว่าเจ้าอื่น ๆ เช่น Binance ให้ส่วนแบ่ง 10% Bitget ให้ส่วนแบ่ง 8% และ Gate.io ให้ส่วนแบ่ง 5% เท่านั้น นอกจากนั้นยังมีภารกิจให้ทำเพื่อชิงรางวัลกว่า 5,000 USDT และยังมีการแข่งขันเพื่อเป็นนักเทรดที่ดีที่สุดเพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 5,000 USDT อีกด้วย

  • Follower

ส่วนผู้ติดตาม หรือ Follower จำเป็นต้องแบ่ง 10% ของผลกำไรให้แก่ Principal Trader ซึ่งเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับเวลาที่ต้องไปศึกษาการเทรดเอง

ซึ่งก็ถือว่า win-win ทั้งสองฝ่าย Principal Trader ก็มีแรงจูงใจที่จะเทรดให้ชนะ เพราะส่วนแบ่งที่จะได้รับมาจากกำไรของ Follower หากเทรดได้กำไรมาก Follower ก็ได้กำไรมาก Principal Trader ก็จะได้รับส่วนแบ่งมากขึ้น ส่วน Follower ก็ยอมหักส่วนแบ่งให้แก่ Principal Trader เพื่อที่จะได้รับผลกำไรมากขึ้นกว่าที่ตนเองเทรดเอง

กฎการแบ่งผลกำไร

  1. โดยทั่วไปแล้ว การเทรดของ Follower จะขึ้นอยู่กับ Principal Trader ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เวลาเปิด/ปิด Position จุด Take Profit และ Stop Loss แต่ทั้งนี้ Follower สามารถเปิด/ปิด Position เองได้ หรือตั้งจุด Take Profit และ Stop Loss ได้เองเช่นกัน 
  2. หาก Follower ปิด Position แล้วได้กำไร ซึ่งอาจเกิดจากทั้งการปิดเองโดย Follower หรือปิดตามปกติโดย Principal Trader ระบบจะหัก 10% ของกำไรไว้ล่วงหน้าก่อน

Position ที่เปิดในวันเดียวกัน ระบบจะหักส่วนแบ่งกำไรเมื่อทุก Position ที่เปิดในวันนั้นถูกปิดทั้งหมดแล้ว

4. ระบบจะคำนวณผลกำไรสุทธิ (กำไรหักลบด้วยขาดทุน) เป็นรอบ ๆ ทุกสัปดาห์ ในเวลา 0.00 น. (UTC) ของวันเสาร์ (7.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ถึง 23.59 น. (UTC) ของวันศุกร์ถัดไป (6.59 น. ของวันเสาร์ถัดไปตามเวลาประเทศไทย) และจะแจกจ่ายส่วนแบ่งให้แก่ Principal Trader ในเวลา 10.00 น. ของวันจันทร์ถัดไป 

จากภาพด้านล่าง แสดงถึงตัวอย่างผลการเทรดของ Follower รายหนึ่ง

กรอบสี่เหลี่ยมด้านล่าง แสดงถึง ส่วนแบ่งผลกำไรที่หักไว้ล่วงหน้าตามกฎข้อที่ 2 คือนำเฉพาะกำไรของ Follower มาคิด จะได้ 150 + 300 เท่ากับ 450 USDT หักไว้ล่วงหน้า 10% คิดเป็น 45 USDT

ซึ่งเงินส่วนที่เหลือซึ่งคิดจากยอดเงินที่หักไว้ล่วงหน้า ลบด้วย ส่วนแบ่งที่ Principal Trader ได้รับไป คือ 45 – 15 = 30 USDT เงินส่วนนี้จะถูกโอนกลับเข้าบัญชีของ Follower

คำถามที่พบบ่อย (Frequency Asked Question: FAQ)

สรุป

Bybit ถือเป็นแพลตฟอร์มซื้อขาย Cryptocurrency ที่น่าสนใจและน่าจับตามอง ด้วย UI ที่สะดวกแก่การใช้งาน ฟีเจอร์ที่หลากหลาย เหมาะกับนักลงทุนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสายซิ่ง ก็มีเลเวอเรจให้สูงสุดถึง 100x หรือสายเซฟ ก็มีระบบการตั้ง Take Profit/Stop Loss ให้ ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะติดดอย ไม่ต้องคอยเฝ้าหน้าจอตลอดเวลา หรือแม้แต่มือใหม่ที่ไม่มีความรู้ด้าน Cryptocurrency มาก่อนก็สามารถเทรดได้ โดยใช้ระบบ Copy Trade ที่ทำให้เราสามารถเทรดตามนักเทรดผู้เชี่ยวชาญได้ จึงถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายที่ค่อนข้างครบเครื่อง เหมาะกับนักลงทุนทุกประเภท 

แต่สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเป็นนักเทรดสายไหน สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรมีคือวินัยในการเทรดที่ชัดเจน และการบริหารเงินทุนที่ดี หากทุกคนสามารถทำได้ ก็จะอยู่รอดในตลาด Cryptocurrency ได้อย่างแน่นอน

Reference

https://bitcoinaddict.org/2021/03/17/bybit-a-leading-derivatives-trading-website-from-singapore-that-comes-with-a-leverage-ratio-of-up-to-100x/

https://www.marketplacefairness.org/cryptocurrency/bybit-review/

https://faculty.haas.berkeley.edu/odean/papers/Day%20Traders/Day%20Trading%20and%20Learning%20110217.pdf

https://faculty.haas.berkeley.edu/odean/papers/Day%20Traders/Day%20Trading%20and%20Learning%20110217.pdf

https://www.bybit.com/th-TH/help-center/bybitHC_Article?id=000001561&language=th

https://www.bybit.com/th-th/promo/global/copy-trading/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป