[รีวิว] Bybit เว็ปเทรดอนุพันธ์ชั้นนำจากสิงคโปร์ ที่มาพร้อมกับ leverage ratio ถึง 100x !!!

ในช่วงปีที่ผ่านๆมานั้น เรียกได้ว่าโลกได้ก้าวเข้าสู่ยุคของดิจิตัลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสกุลดิจิตัลอย่าง Cryptocurrency ที่เติบโตเป็นหลายเท่าตัว ทั้งในแง่ของ Marketcap จำนวนเหรียญ และ โปรเจคต่างๆ รวมไปถึงในเรื่องแพลตฟอร์มการซื้อขาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำแพลตฟอร์มซื้อขายอนุพันธ์ Cryptocurrency อย่าง Bybit ให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้นครับ

Bybit คืออะไร ?

Bybit เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายอนุพันธ์ Cryptocurrency จากสิงคโปร์ ที่มาพร้อมกับ User-interface ที่เรียบง่าย สะดวกต่อการใช้งาน และมาพร้อมกับธีมสีดำ-เหลือง ให้ความรู้สึกหรูหราน่าเชื่อถือ ราวกับว่ากำลังเปิดเว็ปเทรดเบอร์ 1 ของโลกอย่าง Binance ซึ่งปัจจุบัน Bybit มี 10 คู่สัญญา perpetual และ มีปริมาณการซื้อขายกว่า $ 17000 ล้านใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

การเทรดอนุพันธ์ใน Bybit

การเทรดอนุพันธ์ใน Bybit นั้นแบ่งได้เป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ 1. Inverse Perpetual (Coin margined) มี 4  คู่เทรดคือ BTCUSD, ETHUSD, EOSUSD และ XRPUSD 2. USDT Perpetual (USDT margined) มี 6 คู่เทรดคือ BTCUSDT, ETHUSDT, BCHUSDT, LINKUSDT, LTCUSDT และ XTZUSDT ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าคู่เทรดค่อนข้างจำกัดเมื่อเปรียบเทียบกับเจ้าอื่นๆในตลาด 

ในเรื่องของ Leverage หรือ การกู้เงินเพื่อมาเทรดนั้น Bybit เปิดให้ผู้เทรดสามารถ Leverage ได้สูงสุดถึง 100x ซึ่งหมายความว่า ผู้เทรดสามารถทำกำไรได้ สูงถึง 100 เท่าจากกำไรปกติ ในทำนองเดียวกันผู้เทรดก็ขาดทุนเพิ่มได้มากขึ้น นอกจากนั้น Bybit ยังเปิดให้เปลี่ยน leverage ขณะกำลังเปิด position ได้อีกด้วย เช่น เปลี่ยนจาก 20x เป็น 30x โดยค่าธรรมเนียมของ Bybit นั้นมี 2 เรท คือ 1. – 0.075% สำหรับทางฝั่ง Taker  2. + 0.025% สำหรับของฝั่งของ Maker 

ระบบ Bybit และ ช่องทางการเติมเงินเข้า

ระบบการเทรดของ Bybit ยังรองรับยอดธุรกรรมได้สูงถึง 100,000 ธุรกรรมต่อวินาทีเลย ซึ่งผู้เทรดสามารถซื้อเหรียญ Cryptocurrency เข้ามาเทรดได้ผ่านการตัดบัตรเครดิต ที่สะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก หรือ สามารถโอนจากเว็ปเทรดมายัง Bybit ได้เช่นเดียวกัน

สภาพคล่องของ Bybit

สภาพคล่อง หรือ Liquidity ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับแพลตฟอร์มในการซื้อขายต่างๆ ยิ่งสภาพคล่องมากๆ ก็จะทำการซื้อขายได้อย่างรวดเร็ว และมีช่องว่างระหว่างราคาซื้อขาย (Bid/Ask spread) ที่ต่ำโดย Bybit นั้นมีช่องว่างระหว่างการซื้อและขายน้อยที่สุดเป็นอันดับสอง รองเพียงแค่ bitMEX เท่านั้น

Bybit Supporting System

Bybit Testnet

สำหรับผู้เทรดมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในตลาดอนุพันธ์ หรือ สำหรับผู้เทรดที่ต้องการทดลองเทรด ลองใช้งานระบบ Bybit เพื่อเรียนรู้ระบบการใช้งานต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มเทรดจริงๆ และ ระบบ Support ที่พร้อมช่วยเหลือผู้เทรดตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้น Bybit ยังมีระบบ Live chat ที่เป็นเหมือนห้องแชทบนระบบของ Bybit ซึ่งผู้เทรดสามารถมาคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แชร์ Position ที่ตนเองเปิดอยู่ อีกทั้งยังมีปุ่ม Long / Short สำหรับร่วมโหวตดูทิศทางตลาดและดูผลว่าคนส่วนมากคิดยังไงกับทิศทางตลาดได้

การ Long / Short หมายถึงอะไร ?

Long คือ การที่ผู้เทรดมองว่าตัวอนุพันธ์จะมีราคาสูงขึ้นและได้เข้าไปเปิดสัญญาเพื่อซื้อ และเมื่ออนุพันธ์ราคาขึ้นจึงปิดสัญญาเพื่อเป็นการขายอนุพันธ์

Short คือ การที่ผู้เทรดมองว่าอนุพันธ์จะมีราคาต่ำลงและได้ทำการเปิดสัญญาเพื่อยืมอนุพันธ์มาขาย ณ ราคานั้นๆ เมื่ออนุพันธ์ราคาลง จึงปิดสัญญาแล้วซื้ออนุพันธ์ไปคืนเพื่อทำกำไร

Bybit Calculator 

ระบบช่วยคำนวนกำไรขาดทุนจากทาง Bybit ซึ่งผู้เทรดสามารถกรอกข้อมูลต่างๆในการเทรดเพื่อคำนวนกำไรที่ได้จากราคาเป้าหมาย หรือ จุดหยุดขาดทุน เพื่อเอื้อให้ง่ายต่อผู้เทรดในการบริหาร position ของตนเอง

Bybit Trading Bot 

ทาง Bybit ได้ร่วมมือกับ 3Commas ในการให้บริการ Trading Bot สำหรับผู้เทรด ซึ่งผู้เทรดสามารถกำหนดกลยุทธ์ของตนเอง หรือ คัดลอกจาก portfolio อื่นๆได้ โดยต้องเชื่อม API แอคเคาท์ของ Bybit กับ 3Commas เพื่อใช้ฟังก์ชั่นนี้

Bybit Affiliates Program

Bybit Affiliates Program โปรแกรมที่เปิดให้ผู้ที่สนใจมาเป็นพันธมิตรกับ Bybit ไม่ว่าจะเป็น KOLs (Key Opinion Leaders) หรือ Content creator โดย Bybit ให้ค่าตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ยในวงการเดียวถึง 2 เท่า 

Bybit Partnership

Bybit ได้จับมือกับ Borussia Dortmund ทีมฟุตบอลชื่อดังจากเยอรมัน ซึ่งในตอนนี้ Bybit มีกิจกรรมสุ่มนักเตะ Borussia Dortmund เพื่อไปแลกเปลี่ยนเป็นของรางวัลได้เมื่อสะสมนักเตะได้ครบตามเงื่อนไขกิจกรรม ซึ่งผมมองว่าตรงนี้เป็นเรื่องใหม่และน่าสนใจสำหรับแพลตฟอร์มการเทรดที่ออก NFT มาเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าที่สนใจในเรื่องนั้นๆ อีกทั้งยังสามารถต่อยอดจากตรงนี้ได้อีกมาก

Bybit Security

เงินของลูกค้า Bybit นั้น ถูกเก็บรักษาในระบบ Multi-signature Cold Wallet ซึ่งเป็น ระบบวอลเลตแบบหลายรายเซ็น โดยการฝากและการถอนเงินจะทำได้โดยผ่านฟังก์ชั่นการเซ็นแบบออฟไลน์ของ Bybit เท่านั้น

และทาง Bybit ได้ทำหน้าที่ในการเก็บรักษาทรัพย์สินทั้งหมดด้วยตนเอง 

Bybit Reward

Bybit reward hub คล้ายๆกับระบบของรางวัลของ E-commerce เจ้าใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันดี โดยรางวัลแบ่งออกได้เป็น 3 หมวดใหญ่คือ 1. สำหรับมือใหม่หัดเทรด เพียงเริ่มฝากเงิน ติดตาม Bybit ตามช่องทาง Social Media ต่างๆก็สามารถมารับรางวัลได้ทันที 2. Flash Deals เพียงทำตามเงื่อนไขของ Bybit ก็สามารถกดรับรางวัลได้ โดย Flash deal โดยทั้ง 2 แบบนั้นจะได้รับรางวัลในรูปแบบของ *cash coupon ส่วนอย่างสุดท้ายคือ **Referral Bonus ซึ่งทั้งคนชวนและถูกชวนจะได้ $10 ต่อคน และยังมีโอกาสที่จะได้รับรางวัลใหญ่มูลค่าถึง $500

* coupon สามารถใช้ในการลด trading fee ของ perpetual และ future contract เท่านั้น มีอายุการใช้งาน 60วัน และไม่สามารถถอนออกมาได้

** Bonus สามารถใช้เป็นมาร์จิ้นในการเทรด  perpetual และ future contract ได้เท่านั้น และมีอายุการใช้งาน 21 วันหลังจากรับมา และไม่สามารถถอนออกมาได้

สรุปแล้ว Bybit เป็นยังไง ?

โดยสรุปแล้ว Bybit นับว่าเป็นอีกหนึ่งเว็ปเทรดอนุพันธ์ Cryptocurrency ที่น่าสนใจ จากทั้งเครื่องมือช่วยเทรดต่างๆ หน้าตาเว็ปเทรดที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา อีกทั้งยังสามารถนำเงินเข้าได้ผ่านบัตรเครดิตโดยตรง โดยส่วนตัวผมมองว่า Bybit เหมาะกับคน 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

(1) กลุ่มคนที่ใช้อนุพันธ์ในการลดความเสี่ยงจากความผันผวนราคาของ Cryptocurrency ตัวแม่ อย่างเช่นถ้าคุณได้ซื้อเหรียญ A ไป(เปรียบได้กับการ Long) และต้องการลดความเสี่ยงจากการที่เหรียญ A ราคาตกจึงได้มาเปิดสัญญา Short เพื่อลดความเสี่ยงตรงนั้น กับ (2) คนอีกกลุ่มนึงที่ต้องการทำกำไรจากเงินต้นที่จำกัด ซึ่งในการเทรดอนุพันธ์นั้นสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและลงจึงยืดหยุ่นในการทำกำไรเป็นอย่างมาก

คำเตือน : การลงทุนในอนุพันธ์นั้นมีความเสี่ยงที่สูงมาก ผู้ลงทุนควรศึกษาเรื่องการลงทุนให้เชียวชาญก่อนการลงทุน ทั้งในแง่ของตัวเหรียญที่ต้องการเข้าซื้อ การใช้เครื่องมือต่างๆในการเทรดเช่น การตั้ง Take Profit / Stop loss รวมไปถึงการมีแผนการในการเทรดที่ชัดเจน มีวินัยในการเทรด และทำตามแผนการนั้นๆ 
ศึกษาเพิ่มเติม : https://learn.bybit.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป