สถาบันขนาดใหญ่ เทขายรวมกันไปกว่า 236,237 BTC นับตั้งแต่ Terra ล่มสลายในเดือนพฤษภาคม

ในกระทู้ Twitter ล่าสุด นักวิเคราะห์จาก Arcane Research Vetle Lunde เปิดเผยว่า นักลงทุนสถาบัน Bitcoin ได้ขายไปเท่าไหร่นับตั้งแต่การล่มสลายของ Terra เริ่มขึ้น ซึ่งทำให้ตลาดคริปโตทั้งหมดพังทลาย  โดยในการประมาณการของเขา Tesla ขายไป 29,060 BTC ที่ราคาเฉลี่ย 32,209 ดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

ในมุมมองของ Lunde การถล่มขายของสถาบันครั้งใหญ่ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาเริ่มต้นจากการล่มสลายของ Terra เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม – เมื่อ Do Kown ขายได้มากกว่า 80K BTC เพื่อปกป้อง UST

ตั้งแต่นั้นมา ก็เกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วทั้งอุตสาหกรรม และเพิ่มแรงกดดันในการขาย นำไปสู่ ​​236,237 BTC ถูกขายโดยสถาบันขนาดใหญ่

ท่ามกลางตลาดที่ซบเซา นักขุดที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ถูกกดดันให้ยกเลิกการถือครอง Bitcoin โดยขายไปทั้งหมด 4,456 BTC ในเดือนนั้น และในระหว่างนี้ Tesla ขายไป 75% ของการถือครอง BTC ของตน ตามการประมาณการของ Lunde คาดว่า Tesla ยังคงถือ 9,686 BTC – ลดลงจาก 43,053 ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021

เมื่อพิจารณาว่า Tesla ขาย 10% ของการถือครองในอดีตเพื่อ “ทดสอบสภาพคล่อง” ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 เมื่อ Bitocin ปรับตัวขึ้น ราคาจุดคุ้มทุนใหม่ก็ลดลงจาก 34,841 ดอลลาร์เหลือประมาณ 33,325 ดอลลาร์ ดังนั้น เมื่อดำเนินการขายครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ Tesla ประสบความสูญเสียเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในเดือนมิถุนายน แรงกดดันในการขายที่เด่นชัดเกิดขึ้นครั้งแรกจากการขึ้นของ CPI index ซึ่งทำให้ราคาสินทรัพย์ตกต่ำอีกครั้ง “ทำให้วาฬหลายตัวล้มละลาย ภายใต้แรงกดดันหลังจากการล่มสลายของ Luna” 

การล่มสลายของ 3AC ก็ส่งผลกระทบต่อผู้ให้กู้ที่มีปัญหาอยู่แล้ว เช่น Celsius และ Voyager ซึ่งทั้งคู่ล้มละลายในเดือนถัดไป  โดยกองทุนป้องกันความเสี่ยงในสิงคโปร์เป็นหนี้ผู้ให้กู้ 18,193 BTC และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ เทียบเท่า 22,054 BTC ตามเอกสารของศาล

นอกจากการบังคับขายหลักประกันครั้งใหญ่ของ 3AC ที่ลากไปทั้งตลาดแล้ว Canadian Purpose ETF ได้ redeemed 24,510 BTC ระหว่างวันที่ 16 มิถุนายนถึง 20 มิถุนายน ซึ่งทำให้การเทขายในตลาดแย่ลงไปอีก  เป็นผลให้สกุลเงินดิจิตอลหลักลดลงต่ำกว่า 17,700 ดอลลาร์ ในช่วงหนึ่งในวันที่ 19 มิถุนายน

สองเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงยอมจำนน Lunde สรุป โดยขอบเขตของการขายในตลาดอาจแย่กว่าที่เขาได้กล่าวไว้เนื่องจาก “การขายของรายย่อยและสถาบันที่ยอมจำนน” สำหรับตอนนี้ เขาเชื่อว่าการเพิ่มขึ้นในตอนนี้บ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดกำลังได้รับการแก้ไข เมื่อความไม่แน่นอนของตลาดลดลง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป