เว็บเทรด OKX ควักกระเป๋าจ่ายร่วม 20 ล้านดอลลาร์เพื่อเป็นสปอนเซอร์ให้ชุดฝึกซ้อมของ Manchester City ในฤดูกาลนี้

เว็บเทรดคริปโตฯ OKX จ่ายเงินเพิ่มสองเท่าให้แก่ทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางบริษัทประกาศว่าได้บรรลุข้อตกลงในการขยายความร่วมมือที่มีอยู่และกลายเป็นพันธมิตรชุดฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการของสโมสรสำหรับฤดูกาล 2022-23 นี้ โดยข้อตกลงนี้จะได้เห็นผู้เล่นแมนเชสเตอร์ซิตี้ที่จะได้รับเลือกเป็นพรีเซนเตอร์สำหรับเนื้อหาการศึกษาเกี่ยวกับคริปโตฯ ที่ผลิตโดย OKX

โดยเงื่อนไขทางการเงินยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่แหล่งข่าวบอกทาง Forbes ว่าข้อตกลงที่ขยายนี้จะให้เงินแก่แชมป์พรีเมียร์ลีกที่ครองแชมป์อย่างยาวนานจำนวนมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์ในฤดูกาลนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้แต่งตั้งให้ OKX เป็นหุ้นส่วนทางด้านคริปโตฯ อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ และทาง Forbes ประเมินว่าสโมสรมีมูลค่า รวมแล้วกว่า 4.25 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับ 6 ของโลก

เงินคริปโตฯ ได้หลั่งไหลเข้าสู่วงการกีฬาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากการที่อุตสาหกรรมคริปโตฯ ยังคงพัฒนาภาพลักษณ์ในสื่อกระแสหลักอยู่ดี ตัวอย่างเช่น FTX ที่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้สนับสนุนนักกีฬาชั้นนำหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Tampa Bay Buccaneers กองหลังทีม Tom Brady, Golden State Warriors ผู้รักษาประตูของ รวมถึง Steph Curry และ Shohei Ohtani จาก Los Angeles Angels ในเดือนกุมภาพันธ์ ด้านแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดคู่แข่งข้ามเมืองของแมนเชสเตอร์ซิตี้ได้เพิ่ม บริษัท บล็อคเชน Tezos เป็นสปอนเซอร์ในข้อตกลงมูลค่า 27 ล้านดอลลาร์ต่อปี ตามรายงานของ Athletic ปีที่แล้ว ส่วนสโมสรฟุตบอลฝรั่งเศส Paris Saint-Germain ได้ลงนามความร่วมมือกับผู้ให้บริการโทเค็นของแฟน ๆ อย่าง Socios.com และแพลตฟอร์มการซื้อขาย Crypto.com ได้รับการประกาศจาก FIFA ในเดือนมีนาคมว่า Crypto.com จะเป็น “ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโตฯ เฉพาะของกาตาร์ 2022” รายงานของ Nielsen ที่เผยแพร่ในปีนี้มีการคาดการณ์ว่าการใช้จ่ายคริปโตฯ ในกีฬาจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2026

แต่การตกต่ำของตลาดคริปโตฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทำให้มูลค่าของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์ในช่วงเดือนมิถุนายน และสิ่งนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับอนาคตของตลาดคริปโตฯ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว Coinbase, BlockFi, Crypto.com และ Gemini ประกาศปลดพนักงาน ส่งผลให้ต้องปลดพนักงานเกือบ 1,700 ตำแหน่ง BlockFi ซึ่ง Pitchbook มีมูลค่าล่าสุดอยู่ที่ 4.8 พันล้านดอลลาร์ มีรายงานว่ากำลังสรุปข้อตกลงที่จะขายให้กับ FTX ในราคา 240 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของ Yahoo Finance และหุ้นของ Coinbase ลดลงประมาณ 76% จากต้นปี 2565 ในด้านกีฬา FTX ได้หยุดการให้การสนับสนุนเสื้อเจอร์ซีย์กับ Los Angeles Angels ตามรายงานของ New York Post โดยทาง Washington Wizards ยังคงมีข้อตกลงกับบริษัทคริปโตฯ ไร้ชื่ออยู่ด้วย

Joe Favorito ที่ปรึกษาธุรกิจกีฬารุ่นเก่าแก่และอาจารย์จากโคลัมเบีย กล่าวว่า ตลาดจะซบเซาลงกว่าเดิมแน่นอน โดยเขาพูดเสริมว่า เราจะไม่เห็นโลโก้บริษัทที่แปะหลุดออกจากเครื่องแบบกรรมการหรือชื่อที่จะถูกถอดออกจากเวทีแน่นอน แต่เรื่องการใช้จ่ายน่าจะได้ลดลงอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาใหญ่ ๆ หรือรายการต่าง ๆ เช่น NBA Finals

OKX ยังเดินหน้าต่อด้วยแผนการขยายธุรกิจแม้จะอยู่ในภาวะถดถอย โดยนอกเหนือจากการเป็นหุ้นส่วนกับแมนเชสเตอร์ซิตี้แล้ว ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดการเงินของบริษัทบอกกับ CoinDesk เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่ามีแผนที่จะเพิ่มจำนวนพนักงาน 30% โดยมีเป้าหมายในการจ้างพนักงานเพิ่ม 5,000 คน ซึ่งทาง Fidelity Digital Assets และ Binance ก็ได้ประกาศความตั้งใจที่คล้ายคลึงกันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

Haider Rafique หัวหน้าเจ้าหน้าที่การตลาดของ OKX กล่าวว่า “สำหรับการลงทุนของ OKX เพื่อการเป็นพันธมิตรของเรานั้นเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อมากของเรื่องตลาด เพราะหลักการและความเชื่อของเราไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย” ดังนั้น เราจึงตั้งใจที่จะเลือกพันธมิตรที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นเช่นเดียวกับเรา ซึ่งหมายความว่าเราไม่ได้ใช้ตลาดกระทิง (Bull Run) มาเป็นข้อตกลงด้านกีฬาเพราะผลลัพธ์มันไม่ได้ยั่งยืนสักเท่าไหร่”

OKX ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยผู้ประกอบการด้านคริปโตเคอร์เรนซีอย่าง Star Xu ดำเนินงานในตลาดมากกว่า 180 แห่งทั่วโลกและมีผู้ใช้มากกว่า 20 ล้านคน โดยตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเซเชลส์ เป็นกระดานซื้อขายคริปโตฯ ที่ใหญ่เป็นอันดับสองด้วยโวลลุ่มอนุพันธ์และการซื้อขายแบบสปอต ในปี 2564 OKX ได้ดำเนินการซื้อขายมากกว่า 25 พันล้านรายการ โดยมีโวลลุ่มมากกว่า 21 ล้านล้านดอลลาร์

ที่มา: Forbes.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป