“ของสะสมดิจิทัล” ในประเทศจีน เติบโตอย่างทวีคูณ ท่ามกลางคำเตือนของรัฐบาล

แม้จะเป็นที่รู้จักในด้านท่าทีต่อต้าน Crypto แต่จีนยังไม่ได้มีการสั่งห้าม NFT  ในขณะเดียวกัน ความสนใจอย่างเห็นได้ชัดใน “ของสะสมดิจิทัล” ก็ได้เพิ่มขึ้นในประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ ท่ามกลางรัฐบาลที่เตือนผู้คนไม่ให้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบใด ๆ

“ของสะสมดิจิทัล” ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

หลังจากการห้าม crypto ทั้งหมดในปี 2021 บ่งบอกว่าจีนไม่มีความตั้งใจที่จะรวม cryptocurrency ไว้ในระบบการเงินของตน  อย่างไรก็ตาม จีนยังไม่ได้กำหนดข้อบังคับหรือข้อห้ามเฉพาะเจาะจงกับ Non-Fungible-Tokens (NFT) ซึ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับโทเค็น เช่น ETH และ SOL

ตามรายงานของ Huaxia Times หนังสือพิมพ์ของรัฐ ระบุว่ามีมากกว่า 500 แพลตฟอร์มที่ให้บริการซื้อขาย “ของสะสมดิจิทัล” ในประเทศ เพิ่มขึ้นจากประมาณ 100 แพลตฟอร์มดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

สื่อมวลชนระบุว่า การเติบโตในพื้นที่นั้นเกิดจากการขาดกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยระบุว่าตลาดรองหลายแห่งมีการดำเนินการในรูปแบบของการเก็งกำไร  โดยรายงานอ้างว่าของสะสมจำนวนมากที่หมุนเวียนในตลาดรองมี “คุณภาพต่ำ” ดังนั้นตลาดอาจพังทลายลงได้ง่ายหากมีการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบ

และเนื่องจากขาดการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบ บุคคลและธุรกิจจึงพยายามมีส่วนร่วมกับของสะสมดิจิทัลอย่างระมัดระวัง เช่น WeChat ที่ได้สั่งห้ามบัญชีหลายบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายของสะสมดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม 

หลังจากที่ทางการจีนออกมาเตือนไม่ให้ซื้อของสะสมโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการเก็งกำไร ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจำนวนมากก็ได้เลี่ยงบาลีจากการใช้คำว่า “NFT” โดยตรง เมื่อต้องอธิบายถึงสินทรัพย์ดิจิทัล

โดยทางด้าน Ant Group และ Tencent Holdings ที่เป็นเจ้าของโดย Alibaba ได้ระบุถึงของสะสม NFT ของพวกเขาว่าเป็น “ของสะสมดิจิทัล” และทั้งคู่ให้บริการบนบล็อคเชนส่วนตัว ที่น่าสนใจคือพวกเขาตั้งราคาในสกุลเงินหยวนของประเทศ มากกว่าที่จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป