Three Arrows Capital กองทุนเฮดจ์ฟันด์ มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์กำลังสั่นคลอน และเผชิญกับการล้มละลาย

หลังจากโดนบังคับขายสินทรัพย์มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ มีรายงานว่ากองทุนเฮดจ์ฟันด์รายใหญ่ในพื้นที่ ได้แก่ Three Arrows Capital หรือ 3AC ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ กำลังเผชิญกับการล้มละลาย และอาจทำให้เกิดโดมิโนจำนวนมาก

3AC ซึ่งจัดการทรัพย์สินมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของ Nansen บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน (blockchain) ระบุว่าบริษัทล้มเหลวในการวางหลักประกันเพิ่มเติมจากเงินกู้ตามเกณฑ์ของ Margin Call และถูกบังคับขายการถือครองคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) และเพิ่มแรงกดดันต่อตลาดคริปโต

Andrew Thurman หัวหน้าฝ่ายเนื้อหาและนักวิเคราะห์ของบริษัทข้อมูลบล็อคเชนชั้นนำ Nansen กล่าวว่า “มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน position ของ 3AC” ในต้นสัปดาห์ “ผมไม่ต้องการที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่อาจส่งผลต่อพวกเขา แต่มันชัดเจนว่าพวกเขากำลังเปลี่ยนแปลงส่วนสำคัญของการถือครองของพวกเขา”

Su Zhu ผู้ร่วมก่อตั้งของ 3AC ดูเหมือนจะรับทราบถึงปัญหา โดยได้ทวีตว่า “เราอยู่ในกระบวนการสื่อสารกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องและมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะแก้ไขปัญหานี้”

ผู้ให้กู้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง BlockFi เป็นหนึ่งในบริษัทล่าสุดที่จะบังคับขายสัญญาบางส่วนของ 3AC ตามรายงานของ Financial Times  โดย Zac Prince CEO ของ BlockFi ยืนยันในทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีว่า “BlockFi สามารถยืนยันได้ว่าเราได้ใช้วิจารณญาณทางธุรกิจที่ดีที่สุดของเราเมื่อเร็ว ๆ นี้กับลูกค้ารายใหญ่ที่ล้มเหลวในการปฏิบัติตามภาระผูกพันในการกู้ยืม และเราได้บังคับขายสัญญาเพื่อป้องกันความเสี่ยงของหลักประกันที่เกี่ยวข้องทั้งหมด”

Finblox แพลตฟอร์มที่ให้ผลตอบแทนสูงถึง 90% แก่ผู้ใช้ในการฝากเงินดิจิตอลของพวกเขา ก็ลดขีดจำกัดการถอนลงสองในสาม และอ้างถึงความสัมพันธ์กับ 3AC 

Deribit บริษัทเว็บเทรดอนุพันธ์คริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency exchanges exchange) อ้างว่า 3AC เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทแม่ และเสริมว่า Deribit มี “บัญชีจำนวนน้อยที่มีหนี้สินสุทธิที่อาจมีปัญหา”  และยังคงมีฐานะทางการเงินที่ดีและการดำเนินงานจะไม่ได้รับผลกระทบ

Danny Yuan ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทซื้อขายคริปโตเคอเรนซี 8 Blocks Capital ก็อ้างว่าได้รับผลกระทบจาก 3AC “เราซื้อขายในบัญชีซื้อขายของ 3AC และพวกเขาเอาเงินไปประมาณ $1 ล้านจากบัญชีของเรา เราหวังว่าคุณจะจ่ายเงินคืนให้เราโดยเร็วที่สุด” เขาทวีตเมื่อวันอังคาร 

มีรายงานว่า 3AC เป็นเจ้าของ LUNC ควบคู่ไปกับcryptocurrencies อื่น ๆ และเป็นนักลงทุนรายใหญ่ใน Grayscale Bitcoin Trust หรือ GBTC ซึ่งเป็นกองทุน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุด ตามการยื่นรายงานต่อ SEC ในเดือนมกราคม 2021 โดย 3AC เป็นเจ้าของ GBTC เกือบ 39 ล้านหน่วย ณ สิ้นปี 2020 

อ้างอิง : LINK 
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป