Three Arrows Capital (3AC) ถูกชำระบัญชี (Liquidate) โดย FTX , Deribit และ BitMEX

เว็บเทรดคริปโต FTX, Deribit และ BitMEX ได้ชำระบัญชี (Liquidate) ของ Three Arrows Capital ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่กองทุนป้องกันความเสี่ยงคริปโต (crypto) ที่รู้จักกันในชื่อ 3AC ล้มเหลวในการวางหลักประกันเพิ่มเติมจากเงินกู้ตามเกณฑ์ของ Margin Call

3AC เป็นหนี้ BitMEX ประมาณ 6 ล้านดอลลาร์ ตามแหล่งข่าวอีกรายอธิบาย ขณะที่ผลกระทบต่อ FTX และ Deribit นั้น “เล็กน้อย”

Three Arrows Capital (3AC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดย Su Zhu และ Kyle Davies ซึ่ง 3AC ได้เติบโตเป็นหนึ่งในกองทุนป้องกันความเสี่ยง crypto ที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด  แต่เมื่อเดือนที่แล้วหลังจากการล่มสลายของ Terra ส่งผลให้ 3AC ได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจากการลงทุนในโทเค็น Luna ดั้งเดิมของ Terra ลดลงจนเกือบเป็นศูนย์ 

โฆษกของ BitMEX ยืนยันว่าเว็บเทรดได้ชำระสถานะ 3AC แล้ว  โดยพวกเขาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจำนวนเงินที่ค้างชำระ แต่กล่าวว่าฝ่ายกฎหมายของ BitMEX กำลังติดต่อกับ 3AC ในขั้นตอนต่อไป

“นี่เป็นหนี้ที่มีหลักประกันและไม่เกี่ยวข้องกับเงินทุนของลูกค้า” โฆษกกล่าวเสริม “เราจะไม่เป็นเหมือนแบรนด์อื่น ๆ ด้วยสถานะเงินทุนที่แข็งแกร่งของเรา และเราจะแสดงให้เห็นเพื่อให้ผู้ใช้ของเรามีสถานที่ซื้อขายที่เชื่อถือได้และมีสภาพคล่อง ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร” 

John Jansen ซีอีโอของ Deribit ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น เพียงแต่กล่าวว่า “เราสามารถยืนยันได้ว่า Three Arrows Capital เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทแม่ของเราตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 โดย Deribit มีบัญชีจำนวนน้อยที่มีหนี้สินที่เราพิจารณาว่าอาจมีปัญหา และเราก็ยังคงมีฐานะทางการเงินที่ดีและการดำเนินงานจะไม่ได้รับผลกระทบ”

 โฆษก FTX กล่าวว่าเว็บเทรดจะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับลูกค้ารายบุคคลหรือบัญชี “เว้นแต่กฎหมายกำหนด”  

โฆษกของ Bitfinex ซึ่งเป็นเว็บเทรดที่มีการซื้อขายของ 3AC กล่าวว่า กองทุนได้ปิดสถานะขาดทุนโดยไม่ต้องชำระบัญชี  ซึ่ง 3AC ได้ถอนเงินทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์ม Bitfinex แล้ว และ Bitfinex ก็ไม่ขาดทุนแต่อย่างใด

ทั้ง 3AC และผู้ก่อตั้ง Zhu และ Davies ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะเกี่ยวกับสถานการณ์ของพวกเขา 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป