Circle เตรียมออกเหรียญ EUROC เหรียญ Stablecoin ใหม่ที่ตรึงค่าด้วยเงินยูโร ดีเดย์ สิ้นเดือนมิถุนายน 65

Circle Internet Financial ผู้ออกเหรียญ Stablecoin ที่ตรึงค่าด้วยเงินดอลลาร์อย่าง USD Coin (USDC) เตรียมเปิดตัวโทเค็นใหม่ภายในสิ้นเดือนนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากสกุลจากยุโรป

บริษัทประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเหรียญ Euro Coin (EUROC) จะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากทุนสำรองสกุลเงินยูโรที่อยู่ภายใต้การดูแลของสถาบันการเงินที่ตกลง โดยจะอยู่ในขอบเขตการกำกับดูแลของสหรัฐ และหนึ่งในสถาบันดังกล่าวคือ Silvergate Bank จากเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

โดย EUROC จะเข้าร่วมในรายชื่อเหรียญ Stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินยูโร ซึ่งรวมถึง EURt ที่ออกโดย Tether และ EURS จาก Stasis ในมอลตา นอกจากนี้ Tether ยังเป็นผู้ออกเหรียญที่ตรึงด้วยเงินดอลลาร์ที่ใหญ่ที่สุด อย่าง USDT ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 70 พันล้านดอลลาร์แล้ว หากเทียบกับ USDC ที่ใหญ่เป็นอันดับสองที่ 54 พันล้านดอลลาร์

“Euro Coin เป็น Stablecoin ที่ได้รับการควบคุมและกำกับด้วยเงินยูโร ซึ่งออกมาภายใต้รูปแบบการสำรองแบบเต็มรูปแบบ และสร้างขึ้นบนเสาหลักแห่งความไว้วางใจ มีความโปร่งใส และความปลอดภัยซึ่งทำให้ USDC เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก” คำแถลงกล่าว

หน่วยงานกำกับดูแลและผู้ร่างกฎหมายในสหภาพยุโรป (EU) กำลังอยู่ในขั้นตอนการตั้งค่ากฎสำหรับผู้ออกเหรียญ Stablecoin ที่ต้องการให้บริการลูกค้าใน 27 ประเทศสมาชิกของกลุ่ม กฎหมาย Markets in Crypto Assets (MiCA) ซึ่งกำหนดจะสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งรวมถึงกฎที่เข้มงวด โดยเฉพาะสำหรับผู้ออกเหรียญ Stablecoin รายใหญ่

แต่ในขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าผู้นำของสหภาพยุโรปจะรับรู้เหรียญ Stablecoin ที่ได้รับการตรึงค่าจากเงินยูโรที่ออกมาภายใต้มาตรฐานของสหรัฐอเมริกาได้อย่างไร และทาง Circle คาดการณ์ว่ากฎหมายที่รอดำเนินการของสหภาพยุโรปจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยตัวแทนของ Circle บอกกับ CoinDesk ว่าบริษัทจะไม่แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะในการสนทนาหรือการมีอยู่ของการสนทนากับสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป หรือหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ

Euro Coin จะเปิดตัวบน Ethereum Blockchain ในวันที่ 30 มิถุนายน โดยเป็นโทเค็นมาตรฐานแบบ ERC-20 ซึ่งคาดว่าจะรองรับบล็อกเชนเพิ่มเติมในปลายปีนี้ โดยตามการประกาศ ระบบนิเวศหลายแห่งไม่ว่าจะ Anchorage Digital, Binance.US, Bitstamp, FTX, Huobi Global, Ledger และ MetaMask Institutional จะสนับสนุน Stablecoin นี้เมื่อเปิดตัวด้วย

จากเว็บไซต์ของ Circle ในเริ่มแรก Euro Coin จะสามารถเข้าถึงได้ผ่านเครือข่าย Euro SEN ของ Silvergate เท่านั้น ซึ่งกำหนดให้ผู้ใช้ที่มีศักยภาพเท่านั้นถึงจะสามารถมีความสัมพันธ์ในการทำธุรกรรมกับธนาคารได้ และเมื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนเริ่มต้นขึ้น ผู้คนและธุรกิจจะสามารถซื้อขายและถอนเงิน EUROC ไปยังกระเป๋าเงินที่เข้ากันได้กับ Ethereum ได้ เว็บไซต์กล่าว

นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ดังกล่าวยังได้ระบุด้วยว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคม Grant Thornton LLP เครือข่ายบริษัทด้านบัญชีและที่ปรึกษาอิสระระดับโลก จะทำการออกเอกสารรับรองเงินสำรองของ Euro Coin ทุกเดือน

Jeremy Allaire ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Circle กล่าวในการแถลงข่าวว่า “มีความต้องการของตลาดที่ชัดเจนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลในรูปแบบของสกุลเงินยูโร ซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากดอลลาร์สหรัฐฯ” โดยในปีนี้ เงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ทางด้านผู้เชี่ยวชาญบางท่านคาดการณ์ว่าค่าเงินยูโรจะเท่ากันกับดอลลาร์ภายในสิ้นเดือนนี้
ที่มา: Circle CoinDesk

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป