นักพัฒนา Ethereum ชะลอ “Difficulty bomb” ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่นำไปสู่การอัปเกรด Merge ออกไปก่อน

นักพัฒนาเครือข่าย Ethereum ได้ตัดสินใจที่จะชะลอ “Difficulty bomb” ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่นำไปสู่การอัปเกรด Merge ที่คาดหวังไว้สูงสำหรับบล็อคเชนเลเยอร์ 1 ออกไปก่อน

พวกเขาตั้งค่าออกไปเป็นอีกสองเดือนเพื่อ “ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้ตรวจสอบตัวเลขทั้งหมดก่อนที่จะเลือกความล่าช้าและเวลาในการ deploy ที่แน่นอน” ตามที่นักพัฒนาหลัก Tim Beiko กล่าวในทวีต 11 มิถุนายน

difficulty bomb เป็นมาตรการเพื่อลดแรงจูงใจการขุด ETH ในขณะที่เครือข่ายเปลี่ยนจาก proof-of-work (PoW) เป็น proof-of-stake (PoS)

สิ่งนี้จะเพิ่มความยากสำหรับผู้ขุดในการตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายอย่างมาก และจะช่วยลดความสามารถในการทำกำไรสำหรับผู้ขุด PoW ในที่สุด ซึ่ง difficulty bomb เป็นคุณลักษณะของเครือข่ายที่เพิ่มลงในโค้ดในปี 2016 ในแผนที่จะเปลี่ยนไปเป็น Consensus Layer (เดิมชื่อ ETH 2.0)

การเปลี่ยนไปใช้ PoS จะลดความต้องการพลังงานของเครือข่าย Ethereum ได้ถึง 99.9% ตามการประมาณการ ซึ่งเครือข่าย PoS อื่น ๆ เช่น Polygon และ Fantom Opera มีความต้องการพลังงานเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเครือข่าย PoW อื่นๆ

แม้ว่า Beiko ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ แต่การชะลอ difficulty bomb อาจนำไปสู่ความล่าช้าเพิ่มเติมสำหรับ Merge เอง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2022

Ropsten testnet บน Ethereum เพิ่งเสร็จสิ้นการ Merge กับ PoS เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ซึ่งนักพัฒนาเรียกว่า “เป็นการซ้อม” ก่อนจะเริ่มของจริง

การยอมรับ Ethereum ยังคงเติบโต

แม้ในตลาด crypto จะเป็นขาลงอย่างต่อเนื่อง แต่ฐานผู้ใช้ Ethereum ยังคงแข็งแกร่ง โดยธุรกรรมรายวันบนเครือข่ายยังมากกว่าหนึ่งล้านรายการ

ธุรกรรมรายวันบน Ethereum ตั้งแต่ปี 2015
ธุรกรรมรายวันบน Ethereum ตั้งแต่ปี 2015

จำนวนที่อยู่ที่ไม่ซ้ำกันก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกเดือน โดยยังไม่มีการชะลอตัวของจำนวนกระเป๋าเงินใหม่ที่ไม่ซ้ำกันตั้งแต่เพิ่มขึ้นครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2017 และขณะนี้มีกระเป๋าเงินที่ไม่ซ้ำกันประมาณ 198 ล้านกระเป๋าบน Ethereum เพิ่มขึ้น 14.5 เท่าตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2017

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป