ร่างกฎหมายของวุฒิสมาชิก Lummis-Gillibrand จะช่วยสร้างสมดุลของอำนาจระหว่าง SEC-CFTC กับตลาด Crypto

ร่างพระราชบัญญัตินวัตกรรมทางการเงินที่รอคอยมายาวนานที่จะสร้างกรอบการกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์ Crypto ได้รับการแนะนำในวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อวันอังคาร โดยเป็นเอกสาร 69 หน้า 

ร่างกฎหมายซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิก Cynthia Lummis จาก Wyoming และ Kirsten Gillibrand แห่งนิวยอร์ก “กล่าวถึงขอบเขตอำนาจของ CFTC และ SEC, กฎระเบียบของ Stablecoin, การธนาคาร, ภาระภาษีสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล , และการประสานงานระหว่างหน่วยงาน” ตามแถลงการณ์ยังคงกล่าวต่อไปว่า “ด้วยความเข้าใจว่าสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่มีความคล้ายคลึงกับสินค้าโภคภัณฑ์มากกว่าหลักทรัพย์ ร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้ CFTC มีอำนาจที่ชัดเจนเหนือตลาดสปอตสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้อง”

วุฒิสมาชิกปรากฏตัวใน CNBC ในเช้าวันอังคาร และการสัมภาษณ์ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการแบ่งความรับผิดชอบระหว่าง SEC และ CFTC

“เรากำลังพยายามปรับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลให้เข้ากับกรอบการกำกับดูแลปัจจุบันของเรา […] เราใช้เวลามากมายกับคำจำกัดความของ Howey test สมัยใหม่” Lummis กล่าวเสริม เธอบอกว่าเธอกำลังพบกับ Gary Gensler ประธาน SEC ในวันนั้น และ Gillibrand ได้พบกับเขาเมื่อวันก่อน 

“เราจะทำงานร่วมกับทั้ง CFTC และ SEC ต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าเราทั้งคู่ได้มีการผสมผสานที่เหมาะสมของการใช้ Howey test เพื่อแยกแยะว่าหน่วยงานใดสามารถควบคุมได้ดีที่สุด และเราคิดว่าเพราะเรากำลังใช้ Howey test มันจะออกมาดี”

“เป็นหน้าที่ของเราโดยพื้นฐานแล้วที่รัฐสภาจะเขียนกฎหมายเหล่านี้และหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อนำไปปฏิบัติ พวกเขาไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเก็บอะไรไว้และทำอะไรไม่ได้” Gillibrand กล่าวในการสัมภาษณ์ครั้งนั้น

Gensler ยืนกรานที่จะประกาศว่า cryptocurrencies ส่วนใหญ่เป็นหลักทรัพย์ภายใต้อำนาจของหน่วยงานของเขา

CFTC ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า SEC จะได้รับอนุญาตให้เก็บค่าธรรมเนียมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเงินสดหรือกิจกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลแบบสปอตเพื่อเป็นเงินทุนสำหรับความรับผิดชอบด้านกฎระเบียบเพิ่มเติม

ร่างกฎหมายยังกล่าวถึงประเด็นต่างๆเช่น การดำเนินการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของสินทรัพย์ดิจิทัล , สร้างคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านนวัตกรรม , และการพัฒนาแนวทางความปลอดภัยทางไซเบอร์ นอกจากนี้ยังสร้างโครงสร้างภาษีและกำหนดให้มีการวิเคราะห์การใช้สินทรัพย์ดิจิทัลในการออมเพื่อการเกษียณ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป