กฎหมายใหม่ของญี่ปุ่น อาจอนุญาตให้ยึด Crypto ที่ถูกขโมยและที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย

มีรายงานว่ากระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น กำลังพิจารณาแก้ไขกฎหมายการยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรเพื่อรวมข้อกำหนดว่าสามารถใช้บังคับกับ crypto ได้ในกรณีดังกล่าว

หากพบว่ารายงานเป็นความจริง การแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติการลงโทษกลุ่มอาชญากรและการควบคุมการดำเนินการของอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น (1999) จะช่วยให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและศาล สามารถควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้ในกิจกรรมทางอาญา เช่น การฟอกเงินได้

ตามรายงานจากสื่อท้องถิ่น เช่น Yomiuri Shimbun เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน กระทรวงยุติธรรมจะต้องเจรจากับสภานิติบัญญัติในประเด็นนี้ก่อนจึงจะดำเนินการต่อไปได้ เช่น วิธีที่เจ้าหน้าที่สามารถรับ private keys ของอาชญากรได้

การเจรจากับสภานิติบัญญัติสามารถดำเนินต่อไปได้ในเดือนหน้าตามรายงานของ Jiji Press

เนื่องจากกฎหมายเฉพาะที่เน้นเรื่องการยึดเงินทุน/ทรัพย์สินจากกลุ่มอาชญากร ยังไม่ได้ระบุขั้นตอนที่ชัดเจนเกี่ยวกับ Crypto ที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย จึงมีข้อกังวลว่าอาชญากรอาจสามารถดำเนินพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายต่อไปได้ผ่านการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ถูกยึด

กฎหมายกำหนดไว้เพียงว่าประเภทของสินทรัพย์ที่สามารถยึดได้คือทรัพย์สินทางกายภาพ , การเรียกร้องที่ขอให้ลูกหนี้ชดใช้ คืนเงิน หรือเรียกคืนจำนวนเงินหรือชำระเงินอื่นใด , และทรัพย์สินที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น เครื่องจักร ยานพาหนะ เครื่องมือและวัสดุสิ้นเปลือง โดยที่ crypto ไม่อยู่ในหมวดหมู่เหล่านั้น

เมื่อมีการกำหนดรายละเอียดปลีกย่อยแล้ว การแก้ไขกฎหมายจะต้องได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีแล้วจึงลงนามโดยรัฐสภา

อ้างอิง : LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป