ญี่ปุ่น ผ่านร่างกฎหมายห้ามการออก Stablecoin โดยสถาบันที่ไม่ใช่ธนาคาร

ญี่ปุ่น กำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยการออกกฎหมายเกี่ยวกับการออก stablecoin กล่าวคือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่าเชื่อมโยงกับสกุลเงิน fiat หรือทำให้เสถียรโดยอัลกอริธึม 

เมื่อวันศุกร์ รัฐสภาของญี่ปุ่นได้ผ่านร่างกฎหมายห้ามการออก stablecoin โดยสถาบันที่ไม่ใช่ธนาคาร สำนักข่าวท้องถิ่นNikkei  รายงาน

มีรายงานว่าร่างกฎหมายกำหนดว่าการออก stablecoin นั้นจำกัดเฉพาะธนาคารที่ได้รับอนุญาต ตัวแทนโอนเงินที่จดทะเบียน และบริษัททรัสต์ในญี่ปุ่น

กฎหมายฉบับใหม่ยังแนะนำระบบการลงทะเบียนสำหรับสถาบันการเงินในการออกสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าว และกำหนดมาตรการป้องกันการฟอกเงิน

ตามรายงาน ร่างกฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องนักลงทุนและระบบการเงินจากความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการนำเหรียญ stablecoin มาใช้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ตลาดพุ่งขึ้นถึง 20 ล้านล้านเยน หรือมากกว่า 150 พันล้านดอลลาร์

กรอบกฎหมายใหม่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2023 โดยหน่วยงานบริการทางการเงินของญี่ปุ่นวางแผนที่จะแนะนำกฎระเบียบสำหรับผู้ออกเหรียญ stablecoin ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป