โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

วันนี้จะมาเอาใจสาย HODL Bitcoin ในระยะยาวกันดีกว่า ซึ่งสำหรับใครที่อยู่ในวงการ Cryptocurrency มาเป็นระยะเวลานึงก็จะพบว่า หากเราต้องการการเก็บสินทรัพย์คริปโตของเราให้ปลอดภัยที่สุด เราก็ควรจะเก็บไว้ใน Hardware Wallet ของเรา ตามคำกล่าวที่แต่ละคนชอบพูดถึงกันคือ “Not Your Keys, Not Your Coins” ซึ่งหมายความถึง “การเก็บสินทรัพย์คริปโตของเราไว้ใน Exchange ต่างๆนั้น ไม่เท่ากับว่าเป็นของเรา เนื่องจากเราไม่ได้เป็นคนควมคุม Private Key ด้วยตัวเอง แต่เป็น Exchange ต่างหากที่เป็นคนควบคุม Private Key และคุมเหรียญของเรา”

โดยถ้าเราอยากจะเป็นคนเก็บสินทรัพย์คริปโตอย่าง Bitcoin ด้วยตัวเอง ทุกวันนี้เองก็มี Hardware Wallet หลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ แต่สิ่งสำคัญไม่ใช่ว่ามันคือยี่ห้ออะไร? แพงแค่ไหน? แต่อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คนมักจะพลาดและลืมกันคือ “ค่าธรรมเนียมในการถอน Bitcoin ออกจาก Exchange”

ที่บอกว่าเป็นเรื่องสำคัญก็เพราะว่า หากเราเป็นสาย DCA หรือซื้อสะสมเรื่อยๆ แล้วคอยถอน Bitcoin ออกจาก Exchange ไปเรื่อยๆ ค่าธรรมเนียมที่เราเสียไปนั้นถือว่าเป็นจำนวนไม่ใช่น้อยๆเลย และก็เชื่อว่าหลายๆคนคงไม่ทราบว่า “FTX” เป็นหนึ่งใน Exchange ที่แทบจะไม่คิดค่าธรรมเนียมในการฝากหรือถอนเลย คิดค่าธรรมเนียมแค่สินทรัพย์บางประเภทเท่านั้น และหนึ่งในสินทรัพย์ที่ทาง FTX ไม่คิดค่าธรรมเนียมในการฝากหรือถอนก็คือ Bitcoin นั่นเอง

ซึ่งทาง FTX จะคิดค่าธรรมเนียมในการฝากหรือถอนเฉพาะ Bitcoin จำนวนไม่มาก โดยหากธุรกรรมที่มีการถอน Bitcoin ออกเป็นจำนวนมากกว่า 0.01 BTC เราจะสามารถถอนออกได้ตลอดโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่หากธุรกรรมนั้นเป็นการถอน Bitcoin ออกในจำนวนที่น้อยกว่า 0.01 BTC เราจะสามารถโอนฟรีได้เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น

และยิ่งถ้าเราเป็นสาย DCA หรือซื้อสะสมระยะยาวอยู่แล้ว หากเป็นการ DCA ที่มีการซื้อเก็บออมระยะยาวเพียงเดือนละหนึ่งครั้งก็ยิ่งไม่ต้องคิดมากเลย เพราะยังไงก็สามารถถอนได้ฟรีอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นจำนวนเยอะหรือน้อย FTX จึงถือว่าเข้ามาตอบโจทย์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก

และหากไปดูค่าธรรมเนียมในการถอน Bitcoin ของ Exchange อื่น จะพบว่าแต่ละ Exchange ก็จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมมากน้อยแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น Exchange อันดับหนึ่งของโลกอย่าง Binance ที่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการโอนออกมากถึง 0.0005 BTC (ประมาณ 500 บาท) หรือจะเป็น Exchange ที่มีชาวไทยเข้าไปเทรดกันเป็นจำนวนมากอย่าง Gate.io ก็มีการเก็บค่าธรรมเนียมที่มากถึง 0.001 BTC (ประมาณ 1,000 บาท) เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเราเป็นคนที่ไม่ได้มีเงินเยอะ การที่ต้องโดนค่าธรรมเนียมการโอนออกมากถึง 500 1,000 บาท ยิ่งทำให้ไม่คุ้มค่าเลย

***อัตราค่าธรรมเนียมการถอน Bitcoin อ้างอิงจาก CryptoFeeSaver***

วันนี้เลยจะมาสอน “วิธีการโอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX” กันดีกว่า

อันดับแรก เราจะต้องฝากเงินเข้าไปก่อน โดยการกดที่คำว่า “เงินฝาก” ตรงช่อง USD (USD) (รูปแรก) ก็จะขึ้นทางเลือกในการฝากเงิน USD ของเรา (รูปสอง) โดยเราสามารถเลือกฝากเป็น Credit/Dedit Card, Wire Transfer หรือ Stablecoin ก็ได้เช่นกัน ซึ่งหากแนะนำก็ฝากเป็น Stablecoin จะง่ายและประหยัดค่าธรรมเนียมมากที่สุด ซึ่งทาง FTX นั้นมีการรองรับ Stablecoin หลากหลายสกุลมาก ไม่ว่าจะเป็น USDC, BUSD, HUSD, TUSD, USDP รวมไปถึง USDT และที่สำคัญที่สุด คือ FTX จะไม่คิดค่าธรรมเนียมในการฝาก (Deposit Fees) นั่นเอง

หลังจากฝากเงิน และทำการซื้อ Bitcoin เรียบร้อยแล้ว ในตอนที่ต้องการจะถอนออกไปเก็บที่ Hardware Wallet ก็กดไปที่ “ถอน” ตรงช่อง Bitcoin (BTC) (รูปหนึ่ง) ก็จะเจอกับหน้าต่างสำหรับการถอนแบบนี้ (รูปสอง) 

– ใส่ Bitcoin Address ที่ได้รับมาจาก Hardware Wallet (ย้ำว่าห้ามบันทึก Bitcoin Address เพราะมันจะ Generate Address ใหม่ตลอดเวลา) และอย่าลืมเช็คตัวหน้าและตัวหลังของ Address อีกครั้งด้วย

– ในช่อง Withdraw Method ให้เลือกเป็นค่า Default “Any” ได้เลย

– ใส่ 2FA ให้เรียบร้อยเพื่อยืนยันการถอน Bitcoin

– จะสังเกตได้ว่าตรง Estimated Fee หรือค่าธรรมเนียมการถอนเท่ากับ 0 BTC นั่นเอง

.อ้างอิงจาก : https://help.ftx.com/hc/en-us/articles/360034865571-Blockchain-Deposits-and-Withdrawals

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป