กฎระเบียบ Crypto ของปารากวัย กำลังรุดหน้า แม้จะมีความกังวลจากธนาคารกลาง

สภาผู้แทนราษฎรแห่งปารากวัย ได้อนุมัติความก้าวหน้าของร่างกฎหมาย crypto ต่อวุฒิสภาในสัปดาห์นี้ แม้ว่าจะมีความกังวลจากธนาคารกลางของประเทศก็ตาม 

ในเซสชั่นพิเศษเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ได้ลงมติ 40 ต่อ 12 เพื่อสนับสนุนร่างกฎหมายและขณะนี้จะกลับไปที่วุฒิสภาของปารากวัยเพื่อพิจารณาต่อไป

ร่างกฎหมายนี้ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในวุฒิสภาของปารากวัยในเดือนกรกฎาคม 2021 มีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมกิจกรรมเชิงพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการออกใบอนุญาตและการกำกับดูแลบริษัทขุด crypto ที่ดำเนินงานในปารากวัย โดยกฎหมายที่เสนอนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการทำให้กลายเป็นเงินที่ถูกกฎหมายแต่อย่างใด

“จุดประสงค์ของกฎหมายนี้คือเพื่อควบคุมกิจกรรมการผลิตและการซื้อขายสินทรัพย์ crypto เพื่อรับประกันความปลอดภัยทางกฎหมาย การเงินและการคลังแก่ธุรกิจที่ได้จากการผลิตและการค้า” บทความแรกของร่างกฎหมายระบุ 

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ตกลงที่จะดำเนินการตามร่างกฎหมาย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะตื่นเต้นกับโอกาสที่ปารากวัยจะควบคุมภาค crypto โดยธนาคารกลางของประเทศ (BCP) ได้แสดงความคิดเห็นเมื่อเดือนมีนาคมโดยระบุว่า ในมุมมองของตน ยังไม่ชัดเจนว่าผลประโยชน์ที่ปารากวัยจะได้รับจากการควบคุมอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีค่ามากกว่าข้อเสีย เช่น “การใช้ไฟฟ้า การสูญเสียชื่อเสียง และค่าใช้จ่ายทางการเงิน ซึ่งจะมีความสำคัญ”

“สินทรัพย์คริปโตไม่ได้ทำหน้าที่พื้นฐานของเงินและเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง” BCP เขียนไว้ในการวิเคราะห์ “ความตั้งใจที่จะควบคุมอุตสาหกรรมและการซื้อขายสินทรัพย์ crypto ตามที่ตั้งใจไว้ในร่างกฎหมายนี้อาจก่อให้เกิดความปลอดภัยที่ผิดพลาดเกี่ยวกับการถือครองสินทรัพย์ประเภทนี้”

BCP ออกมาย้ำอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อธนาคารกลางประชุมกันในเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับบริการทางการเงินที่ทั่วถึง ในขณะที่หลายคนคิดว่างานนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ bitcoin เป็นหลัก แต่ธนาคารชี้แจงว่าการประชุมไม่ได้เน้นที่ cryptocurrencies และธนาคารก็ยังเตือนผู้คนว่า cryptocurrencies ไม่ถูกกฎหมายในปารากวัย โดยเชื่อมโยงกับคำแถลงที่จัดทำขึ้นในปี 2019 เกี่ยวกับการใช้งานของพวกเขา  

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป