บราซิล แจ้งนักลงทุน Crypto ต้องจ่ายภาษีจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล แม้จะไม่แปลงเป็นสกุลเงิน Fiat

Federal Reserve (RFB) ของบราซิลได้ประกาศว่า นักลงทุนชาวบราซิลในตลาดสินทรัพย์ crypto ต้องจ่ายภาษีเงินได้สำหรับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยน cryptocurrencies ที่คล้ายคลึงกัน ตัวอย่างเช่นการแปลง Bitcoin ( BTC ) ไปเป็น Ethereum ( ETH )

คำประกาศของ RFB ได้รับการตีพิมพ์ใน Diário Oficial da União และเป็นผลมาจากการปรึกษาหารือของพลเมืองของประเทศต่อหน่วยงานกำกับดูแล โดยเมื่อปลายปีที่แล้ว กลุ่มได้ออกความเห็นโดยอ้างว่าการซื้อขายระหว่างคู่สกุลเงินดิจิทัลนั้นต้องเสียภาษี แม้ว่าจะไม่มีการแปลงเป็นสกุลเงินจริง (สกุลเงินประจำชาติของบราซิล)

แม้ว่าจะไม่ได้ระบุสิ่งที่สามารถเข้าใจได้ว่าเป็น “กำไร” เนื่องจากในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ crypto หนึ่งไปยังอีกสินทรัพย์หนึ่งไม่มีการเพิ่มทุนในสกุลเงิน fiat แต่มันชี้ให้เห็นว่าถึงกระนั้นก็มีภาระผูกพันในการจ่ายภาษีในกำไรในที่สุด:

“กำไรจากการขายที่คำนวณจากการขาย cryptocurrencies เมื่อมีการใช้โดยตรงในการได้มาซึ่งสกุลเงินอื่น แม้ว่า crypto ที่ได้มาก่อนหน้านี้จะไม่ได้แปลงเป็นสกุลเงินเรียลหรือสกุลเงินอื่น ๆ จะถูกเก็บภาษีโดยภาษีเงินได้ของบุคคล”

อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตว่านักลงทุน crypto ทุกคนไม่จำเป็นต้องแจ้งการซื้อขาย เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลกำหนดว่าเฉพาะนักลงทุนที่ซื้อขายมากกว่า BRL 35,000 (ประมาณ $7263.67) ใน cryptocurrencies เท่านั้นที่ควรจ่ายภาษีเงินได้

“กำไรจากเงินทุนที่ได้จากการขาย cryptocurrencies ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้หากมูลค่ารวมของการขายในหนึ่งเดือนของ cryptoassets ทุกประเภทเท่ากับหรือน้อยกว่า BRL 35,000, 00 (สามหมื่นห้าพันเรียล)” RFB ประกาศ

Kim Kataguiri รองผู้ว่าการของรัฐบาลกลาง (Podemos หรือพรรคแรงงานแห่งชาติ) กล่าวก่อนหน้านี้ว่าเขาถือว่าข้อเสนอของ Federal Revenue นั้นผิดกฎหมายและขอให้รัฐสภาแห่งชาติออกคำสั่งระงับการพิจารณาทันที

“ในการแลกเปลี่ยนระหว่างสินทรัพย์ crypto ที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสกุลเงินนั้น สินทรัพย์ crypto หนึ่งถูกแลกเปลี่ยนเป็นอีกสินทรัพย์หนึ่ง ดังนั้นจึงไม่มีการเพิ่มทุน” Katagiri กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป