“เงินสดคือขยะ” Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater ยืนยัน

Ray Dalio ผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates ยืนยันเมื่อวันอังคารว่า พอร์ตการลงทุนของเขาที่จัดสรรให้กับ Bitcoin นั้นคิดเป็น “เปอร์เซ็นต์ที่เล็กน้อย” และเขารับทราบถึงสภาพแวดล้อมที่เงินเฟ้อก่อตัวขึ้นทั่วโลกในปัจจุบันนี้ ท่ามกลางกลุ่มสินทรัพย์ปลอดภัยในวงกว้าง

เงินสดก็ยังเป็นขยะ

ในการสนทนากับ Andrew Sorkin แห่ง CNBC นั้น Dalio ได้ย้ำถึงเรื่อง “เงินสดคือขยะ” เนื่องจากความเร็วที่ผู้ถือครองสูญเสียกำลังซื้อ  และอัตราเงินเฟ้อ CPI ประจำปีในสหรัฐอเมริกาที่อยู่ที่ 8.3% ในเดือนเมษายน ลดลงเพียง 0.2% จากระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีในเดือนก่อนหน้า

เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้ Federal Reserve ได้ตัดสินใจที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังมากกว่าในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ด้วยความตึงเครียดทางการเงินนี้กำลังส่งผลกระทบกับตลาดหุ้น ซึ่งเค้ามองว่าเป็นขยะยิ่งกว่า

มหาเศรษฐีเชื่อว่าการดำเนินการของ Federal Reserve ได้ก่อให้เกิดหนี้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งจะนำไปสู่ ​​”negative real returns” ทั่วทั้งกระดาน  และในการกระจายความเสี่ยงนั้นเขากล่าวว่า Bitcoin ควรค่าที่จะอยู่ในพอร์ตการลงทุนของตนในปริมาณเล็กน้อย โดยมีบทบาทเป็น “ทองคำดิจิทัล”

“ผมคิดว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เราจะถามว่า ‘new money คืออะไร” เขากล่าว “เงินประเภทไหนที่คุณสามารถเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศได้ และเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและเป็นแหล่งสะสมความมั่งคั่ง”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป