มหาเศรษฐี Ray Dalio “Bitcoin ไม่ใช่คู่แข่งที่ดีกับทองคำ”

ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้กับ Economic Times นักลงทุนมหาเศรษฐีและผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates “Ray Dalio” ได้เอ่ยถึงศักยภาพของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bitcoin โดยเน้นประสิทธิภาพที่น่าประทับใจในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

นักลงทุนชาวอเมริกันวัย 72 ปียังตั้งข้อสังเกตว่า อุปทานที่จำกัดของ Bitcoin ทำให้คล้ายกับการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เช่น ทองคำ

อย่างไรก็ตาม เขาไม่เห็นว่าธนาคารกลางจะใช้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์สำรอง เนื่องจากปัญหาหลายประการ เช่น ความเป็นส่วนตัวและการแบนในบางประเทศ

“มันยังมีปัญหากับพวกเขา , ธุรกรรมที่สามารถตรวจสอบได้ทำให้มีปัญหาความเป็นส่วนตัว , มันอาจถูกควบคุมหรือปิดตัวลง , หรือใช้ทำผิดกฎหมายและอาจเป็นภัยคุกคามต่อสกุลเงินทางเลือก ดังนั้น ผมไม่คิดว่ามันจะถูกเก็บไว้เป็นทุนสำรองของธนาคารกลางด้วยเหตุผลหลายประการ” เขากล่าว

ในขณะที่ Dalio เชื่อว่านักลงทุนควรมีสินทรัพย์ดิจิทัลเช่น Bitcoin ในพอร์ตการลงทุน แต่เขาก็ตั้งข้อสังเกตว่าทองคำทำงานได้ดีกว่าในการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

นอกจากนี้เขายังแย้งว่ามูลค่าตลาดรวมของ Bitcoin นั้นน้อยกว่าของ Microsoft ซึ่งทำให้เป็นที่ต้องการน้อยกว่าสำหรับการจัดเก็บความมั่งคั่งเมื่อเทียบกับทองคำ

อย่างไรก็ตาม มหาเศรษฐีก็ยังมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการเติบโตของอุตสาหกรรมการ Crypto ในอีก 10 ปีข้างหน้า

นักลงทุนมหาเศรษฐี ชี้ให้เห็นว่าเนื่องจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไป จึงเป็นการดีสำหรับนักลงทุนที่จะกระจายพอร์ตการลงทุนของตน  โดยเขาให้ความเห็นว่านักลงทุนทุกคนควรมี crypto, ทองคำ และสินทรัพย์แบบดั้งเดิมอื่น ๆ ในพอร์ตของพวกเขาเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขาจากภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป