ธนาคารกลางชิลี กล่าวว่าต้องการเวลามากขึ้นในการศึกษา CBDC

ชิลี ยังคงพิจารณาว่าจะเดินหน้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่ แม้ว่าจะมีการเปิดเผยแผนการที่จะยื่นข้อเสนอภายในต้นปีนี้ก็ตาม 

ในรายงานเบื้องต้นที่ออกเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ธนาคารกลางของชิลีกล่าวว่า ต้องใช้เวลามากขึ้นในการตัดสินใจว่าจะออก CBDC หรือไม่  โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วว่า ประเทศได้วางแผนที่จะบรรลุความมุ่งมั่นดังกล่าวประมาณต้นปีนี้ 

“ธนาคารพิจารณาว่ายังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการออก CBDC” ธนาคารกลางเขียนไว้ในบทสรุปผู้บริหารในภาษาสเปน  “อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงศักยภาพที่สูง และประสบการณ์ระดับนานาชาติ แสดงให้เห็นว่านี่เป็นกระบวนการที่อาจต้องใช้เวลาศึกษาและทดสอบหลายปี จึงถือว่าเหมาะสมที่จะดำเนินกิจกรรมที่มุ่งเน้นการดำเนินการในอนาคตของเงินรูปแบบใหม่นี้”

ขั้นตอนแรกของกระบวนการประกอบด้วยการรวบรวมข้อมูลจากฝ่ายที่สนใจในกระบวนการ CBDC ตามที่ธนาคารกลางกล่าวและ “สำรวจทางเลือก” สำหรับการพัฒนาโครงการนำร่องหรือการทดสอบที่สามารถช่วยให้เข้าใจถึงความท้าทายในการสร้าง CBDC 

ยังไม่ชัดเจนว่าธนาคารกลางจะตัดสินใจเกี่ยวกับ CBDC เมื่อใด แต่ดูเหมือนว่าธนาคารกลางจะศึกษาปัญหานี้ตลอดทั้งปีที่เหลือ

ตามที่ธนาคารกลางระบุว่า “ยังไม่มีมาตรฐานสากลที่ชัดเจน” เกี่ยวกับ CBDC เนื่องจากความสำเร็จของ CBDC เป็นวิธีการชำระเงินจะขึ้นอยู่กับจำนวนที่สาธารณะใช้ โดยธนาคารจะติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่อาจต้องการมีส่วนร่วมก่อน 

“ในบริบทนี้ ธนาคารได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการเจรจาและปรึกษาหารือกับตัวแทนที่สนใจต่าง ๆ ในช่วงปีนี้ โดยรายละเอียดจะประกาศในไม่ช้า” รายงานระบุ

ในรายงานของธนาคารระบุว่าในขณะที่การใช้ cryptocurrencies นั้น “จำกัดมาก” การเติบโตที่เป็นไปได้ของพวกเขาในฐานะวิธีการชำระเงินทำให้พวกเขาเป็นส่วนสำคัญของการอภิปราย CBDC

“การออก CBDC ยังเป็นทางเลือกที่ดีในการเผชิญกับความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตที่อาจเกิดขึ้นของสิ่งที่เรียกว่าสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งแม้ว่าในขณะนี้จะมีบทบาทที่จำกัดมากในระบบการชำระเงิน แต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของการเงินในตลาดและ นโยบายการเงินหากนำไปใช้อย่างแพร่หลาย”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป