ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยังคงผลักดันโครงการ CBDC แม้ว่าชาวยุโรปจะไม่ค่อยรู้สึกดีก็ตาม

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยังคงผลักดันโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) แม้ว่าชาวยุโรปจะไม่ค่อยรู้สึกดีเกี่ยวกับเงินยูโรดิจิทัลก็ตาม

ECB ออกเอกสารการทำงานอีกฉบับเกี่ยวกับเงินยูโรดิจิทัล โดยเป็นการวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างละเอียดเกี่ยวกับ CBDC ของยุโรปที่มีศักยภาพและตำแหน่งในระบบการเงินที่มีอยู่

เอกสารนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาต่าง ๆ เช่น ตัวกลางทางการเงิน ทางเลือกในการชำระเงิน และความเป็นส่วนตัวในเศรษฐกิจดิจิทัล โดยให้ข้อสรุปที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก

การศึกษาชี้ให้เห็นว่า “CBDC ที่ไม่เปิดเผยตัวตน” นั้นดีกว่าการชำระเงินดิจิทัลแบบดั้งเดิม เช่น เงินฝากธนาคาร แต่ “อาจถูกแทนที่” ด้วยสกุลเงินดิจิทัลหรือ “โทเค็นการชำระเงิน” ที่ออกโดยยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี

“ความเสี่ยงนี้จะพบได้หากแพลตฟอร์มเหล่านั้นแข่งขันกับธนาคารในตลาดบริการทางการเงิน อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกสำหรับคุณสมบัติการแบ่งปันข้อมูลอาจส่งผลให้มีการใช้ CBDC อย่างกว้างขวาง”

จากข้อมูลของ ECB ปัญหาหลักประการหนึ่งของเงินสดคือไม่สามารถใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนผ่านทางออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นนิรนามไว้ได้  ในทางตรงกันข้าม เงินฝากธนาคารสามารถใช้ออนไลน์ได้ แต่ห้ามเปิดเผยตัวตนให้เพียงพอ

“CBDC — ที่สามารถแบ่งปันข้อมูลการชำระเงินกับฝ่ายที่เลือก จะสามารถเอาชนะความขัดแย้งทั้งหมด [… ] การแนะนำ CBDC แบบไม่เปิดเผยตัวตนทำให้ผู้ค้าสามารถป้องกันไม่ให้ธนาคารดึงข้อมูลจากขั้นตอนการชำระเงินได้”

อย่างไรก็ตาม ชาวยุโรปไม่ได้มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับ CBDC โดยชาวยุโรปส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการนำ CBDC ไปใช้ในสหภาพยุโรป ซึ่งหลายคนคัดค้านแนวคิดเรื่องสกุลเงินดิจิทัลที่ควบคุมโดยธนาคารกลางและการขาดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่เกี่ยวข้อง 

นักวิจารณ์ออนไลน์บางคนถึงกับเรียก CBDC ว่าเป็น “slavecoin” ซึ่งตรงข้ามกับ “การเป็นทาสดิจิทัล” ที่อาจนำมาใช้โดยเครื่องมือทางการเงินดังกล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป