สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ECB พูดถึงสถานะปัจจุบันของการวิจัยสกุลเงินยูโรดิจิทัล CBDC

Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรป ได้พูดถึงภาพรวมของการวิจัยในปัจจุบันของธนาคารกลางเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) สำหรับรายย่อย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่งาน IESE Business School Banking Initiative Conference on Technology and Finance Panetta 

โดยกล่าวว่าการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC นั้น “มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นสิ่งจำเป็น” แต่เตือนว่า “พวกเขาไม่ควรกลายเป็นสาเหตุของการหยุดชะงักทางการเงินที่อาจบั่นทอนการส่งต่อนโยบายการเงินในเขตยูโร”

กุญแจสำคัญในการรักษาเสถียรภาพทางการเงินนั้น Panetta กล่าวว่าจะทำให้ธนาคารพาณิชย์มีบทบาทในกระบวนการนี้ ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารสามารถให้บริการ front-end ต่อไปได้ เนื่องจากธนาคารกลางได้ประโยชน์จากประสบการณ์ในการเริ่มต้นใช้งานของลูกค้าและการป้องกันการฟอกเงิน

นอกจากนี้ Panetta ยังกล่าวอีกว่า “ในขณะที่ความต้องการเงินสดลดลง การออก CBDC สามารถรับประกันได้ว่าสกุลเงินจะยังคงมีบทบาทในการหนุนความเชื่อมั่นในด้านเงินและการชำระเงิน” ในขณะเดียวกันก็ช่วยส่งเสริมการแข่งขันระหว่างธนาคารด้วยการลดอำนาจทางการตลาดของธนาคารและปรับปรุงเงื่อนไขสัญญาสำหรับลูกค้า”

การวิจัยเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นที่ซับซ้อนระหว่าง CBDC และนโยบายการเงินแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการออกแบบ CBDC อย่างระมัดระวัง โดย Panetta กล่าว “เราจำเป็นต้องแก้ไข CBDC ตามวัตถุประสงค์ของประสิทธิภาพการชำระเงิน เสถียรภาพทางการเงิน และเสถียรภาพด้านราคาของธนาคารกลาง ซึ่งไม่สามารถทำได้พร้อมกันทั้งหมด” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม การขาด CBDC เพื่อสร้างสมดุลกับอิทธิพลของสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ จะทำให้เกิด “ความเสี่ยงสำหรับอำนาจอธิปไตยทางการเงิน และความมั่นคงทางการเงิน” Panetta กล่าวสรุป

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป