Twitter ยกเลิก Earnings call อ้างรอดำเนินการข้อเสนอซื้อของ Elon Musk มูลค่า 44K ล้านอยู่

Twitter ได้เผยผลประกอบการประจำไตรมาสแรกเมื่อวานนี้ โดยรายงานระบุรายรับจำนวน 1.2 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และน้อยกว่าที่คาดไว้ที่ 1.23 พันล้านดอลลาร์

แต่เมื่อเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ Earnings call จะเริ่ม ทางบริษัทก็ได้เผยในการแถลงข่าวว่าการประชุมดังกล่าว จดหมายผู้ถือหุ้น และคำแนะนำทางการเงินที่มักจะมาพร้อมกับการประกาศผลประกอบการได้ถูกยกเลิกลงทั้งหมด

ในแง่ของข้อเสนอการทำธุรกรรมกับ Elon Musk ตามธรรมเนียมในระหว่างการเข้าซื้อกิจการ Twitter จะไม่เป็นเจ้าภาพการประชุม บริษัท เขียนในข่าวประชาสัมพันธ์ว่ารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไตรมาสที่ผ่านมาจะมีอยู่ในการยื่น 10-Q ต่อ SEC (กลต.) 

การรายงานไตรมาสจึงยังไม่ได้ยื่นต่อหน่วยงานกำกับดูแลในขณะนี้

โดยทาง Twitter กล่าวว่าคาดว่าข้อตกลงกับ Musk ซึ่งตกลงที่จะซื้อ บริษัท มูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์จะปิดก่อนสิ้นปีนี้

ผู้ใช้งานที่เกินจริง

ในรายงานผลประกอบการ Twitter ยังได้เปิดเผยอีกว่า มีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่เปิดตัวในปี 2019 ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อหลายบัญชีได้ 

โดยนำไปสู่การรายงานตัวเลขผู้ใช้งานรายวันที่สร้างรายได้ (mDAU) ที่สูงถึง 1.9 ล้าน

โดยก่อนหน้านี้ ทาง Twitter ได้รายงานว่ามีผู้ใช้งานรายวันอยู่ที่ 216.6 ล้านราย ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 แต่ได้แก้ไขตัวเลขดังกล่าวเป็น 214.7 ล้านราย

ข้อผิดพลาดนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการใช้งานผ่านบัญชีหลักส่งผลให้บัญชีที่เชื่อมโยงทั้งหมดถูกนับเป็น mDAU ด้วย โดย Twitter กล่าวในการเปิดตัวว่า สิ่งนี้ส่งผลให้มี mDAU ที่เกินจริง ตั้งแต่ Q1 2019 ถึง Q4 2021

แม้ว่าปัญหาจะย้อนกลับไปถึงไตรมาสแรกของปี 2019 แต่ Twitter ได้ให้เฉพาะตัวเลขที่แก้ไขแล้วสำหรับไตรมาสที่ 4 ปี 2020 โดยอ้างถึงนโยบายการเก็บรักษาข้อมูล

แผนของ Elon Musk ที่มีต่อ Twitter

แม้ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่กับการที่ CEO บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าซื้อโซเชียลมีเดียชื่อดัง แต่ข้อตกลงดังกล่าวก็ได้สร้างกระแสและการเก็งกำไรมากมายในชุมชนคริปโตฯ

Musk ได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเขาเชื่อว่า Twitter ควรมีความโปร่งใสมากกว่านี้

“รหัสควรอยู่บน GitHub เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้” เขากล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์ที่ TED2022 ในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

 “ผมแค่คิดว่ามันสำคัญต่อการทำงานของระบอบประชาธิปไตยในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ความเสี่ยงด้านอารยธรรมจะลดลงหากเราสามารถเพิ่มความไว้วางใจใน Twitter ในฐานะแพลตฟอร์มสาธารณะได้”

Musk ยังกล่าวอีกว่าเขาคิดว่ากระบวนการตัดสินใจว่าใครควรและไม่ควรถูกเซ็นเซอร์บน Twitter ควรมีการกระจายอำนาจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ชุมชนคริปโตฯ มีอยู่

นับตั้งแต่มีการประกาศข้อตกลงการซื้อขายทวิตเตอร์ ก็ได้รับความยินดีจาก Tylerand Cameron Winklevoss พี่น้องและผู้ร่วมก่อตั้งกระดานซื้อขายคริปโตฯ อย่าง Gemini Trust Company

โดย Sam Bankman-Fried ซีอีโอของ FTX ได้แชร์ความคิดเกี่ยวกับ Twitter เวอร์ชัน On-chain ของ Twitter จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ทางด้าน Michael Saylor ซีอีโอของ MicroStrategy แฟนตัวยง Bitcoin ก็ได้ออกมาแสดงความยินดีในครั้งนี้ด้วยด้วย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป