ตลาด NFT คาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 8 แสนล้านเหรียญสหรัฐในอีก 2 ปีข้างหน้า

แม้ว่า NFT จะเป็นส่วนหนึ่งของตลาดสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 แต่ความสนใจและการยอมรับก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสองปีที่ผ่านมา ที่จุดสูงสุดในเดือนสิงหาคม 2021 ปริมาณการซื้อขายรวมของ NFT เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่รู้จักกันในชื่อ “NFT Summer” ในช่วงสั้นๆ

ตามรายงานของ Coingecko ตลาด NFT คาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 8 แสนล้านเหรียญสหรัฐในอีก 2 ปีข้างหน้า  โดยรายงานซึ่งส่วนใหญ่ใช้นักลงทุนจากเอเชียและแปซิฟิก เน้นว่าผู้ตอบแบบสอบถาม 871 คน ประมาณ 72% ของพวกเขาเป็นเจ้าของ NFT แล้ว โดยมากกว่า 50% ระบุว่าพวกเขามี 5 NFT หรือมากกว่า

สำหรับช่วยวัยของนักลงทุน รายงานได้ระบุความสมดุลระหว่างคนรุ่นต่าง ๆ โดยบอกว่านักลงทุน NFT 43.6% ที่สำรวจมีอายุระหว่าง 18-30 ปี และ 45.2% มีอายุระหว่าง 30-50 ปี

ในขณะที่ตลาด NFT ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะกระจุกตัวอยู่ในคอลเลกชันยอดนิยม เช่น Bored Ape Yacht Club (BAYC) และ CryptoPunks โดย 35.8% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาสนใจ NFT ที่เชื่อมโยงกับเกม play-to-earn และเมตาเวิร์ส และ 25 % ระบุว่าพวกเขาชอบศิลปะ NFT

“ผู้ตอบแบบสอบถามของเราระบุว่า “flip & earn” เป็นแรงจูงใจหลักที่อยู่เบื้องหลังการซื้อ NFT แม้ว่า 2/3 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า NFT นั้นทำน้อยกว่า <25% ของพอร์ต crypto ทั้งหมดของพวกเขา และเมื่อถูกถามว่าอะไรจะเป็นแรงจูงใจให้พวกเขา hodl NFT แทนที่จะขายทำกำไรนั้น มากกว่าครึ่งหนึ่งระบุว่า “การมียูทิลิตี้ในปัจจุบัน / อนาคต” จะเป็นปัจจัยหลักในการเลือก hodl”  Bobby Ong ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ CoinGecko กล่าว

เมื่อพูดถึงการติดตามโครงการ NFT ใหม่หรือที่กำลังจะมีขึ้น 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาใช้ Discord และ Twitter และราคาขั้นต่ำก็มีความสำคัญต่อการรับรู้ถึงคุณค่าเช่นกัน  โดยรายงานเปิดเผยว่าเมื่อต้องประเมิน NFT ก่อนซื้อ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (38.5%) สนใจในราคา floor และมีเพียง 23% และ 21.8% เท่านั้นที่มอง “ชุมชนที่แข็งแกร่ง” และ “คุณค่า/สิ่งที่แนบมากับงานศิลปะ” ตามลำดับ

ในทางกลับกัน นักลงทุนในตลาดส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเขาไม่สนใจที่จะขาย NFT ของพวกเขา โดยผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 50% เน้นว่าพวกเขามีความคิดแบบ HODL และมองเห็นอนาคตที่โทเค็น NFT อาจเป็นรายการสำคัญในเกม  แม้อาจดูเกินจริง แต่ NFT ก็เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของพอร์ตการลงทุนสกุลเงินดิจิตอลส่วนใหญ่ โดย 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามรายงานว่าพวกเขามี NFT เพียง 0-25% ของพอร์ตการลงทุนสกุลเงินดิจิตอลของพวกเขา

Ethereum ยังคงเป็น chain ที่โดดเด่นสำหรับ NFT ในหมู่ผู้ตอบแบบสอบถามที่ 46.3% ตามรายงาน อันดับที่สองคือ Polygon 13.8% ตามด้วย Solana 13.5% และแพลตฟอร์มอื่นๆ รวมกันคิดเป็น 26.4% ของ NFT ที่ซื้อขายโดยผู้ตอบแบบสอบถามของ Coingecko

เมื่อพูดถึงตลาดซื้อขาย OpenSea ครองอยู่ที่ 58.7% ตามด้วย Solanamart ที่ครองส่วนแบ่งตลาดเพียง 10% ในขณะที่ LookRare มีน้อยกว่า 4%

“ที่น่าสนใจคือ Crypto.com, VEVE Official และ Immutable X คือตัวอย่างบางส่วนที่ผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวถึงมากที่สุดที่อยู่ภายใต้ “Others”  ในทางกลับกัน LookRare และ X2Y2 แม้จะมีโปรแกรมจูงใจมากมาย แต่ก็ล้มเหลวแม้ว่าจะประสบความสำเร็จในช่วงแรกก็ตาม” Coingecko กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป