อดีตผู้บริหารของ Blockstream เผย “DeFi ไม่เห็นจะ Decentralized ตรงไหนเลย”

Samson Mow อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Blokstream และผู้ก่อตั้ง JAN3 เชื่อว่าโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ส่วนใหญ่ไม่สามารถแข่งขันกับ Bitcoin ได้ เมื่อพูดถึงการจัดหาเครือข่ายการเงินที่มีประสิทธิภาพเนื่องจากขาดความกระจายอำนาจ (Decentralized)

โดย Mow ชี้ให้เห็นว่าโครงการ DeFi ต่าง ๆ ถูกควบคุมโดยหน่วยงานที่สามารถปรับเปลี่ยนโปรโตคอลได้ตามต้องการ

เขาอธิบายว่า “ในระดับพื้นฐาน เงินควรจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้” “ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนมันได้ตามต้องการ ก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าสกุลเงิน Fiat ที่ควบคุมโดย Fed หรอกนะ”

การกระจายอำนาจของ Bitcoin ทำให้ยากต่อการปรับเปลี่ยนโปรโตคอล เป็นเหตุผลที่ทำให้ Mow คิดว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เหมือนใครในการเป็นระบบการเงินระดับโลกอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ Mow ชี้ให้เห็นว่าแม้จะมีความไม่เปลี่ยนไปของเลเยอร์พื้นฐานของ Bitcoin นักพัฒนายังคงสามารถสร้างแอปพลิเคชันบนบล็อกเชนของ Bitcoin ได้ด้วยการทำงานร่วมกับโซลูชันการปรับขนาดของเลเยอร์ 2

มากไปกว่านั้น Mow ยังเป็นผู้สนับสนุนอันแรงกล้าของ Lightning Network ที่ช่วยให้การทำธุรกรรม Bitcoin ราคาถูกและรวดเร็ว ด้วยการส่งเสริมเทคโนโลยี Lightning นี้ Mow พยายามเร่งการพัฒนาสู่ Hyperbitcoinization ซึ่งทำให้คนและเปลี่ยน Bitcoin โดยไม่ต้องแปลงเป็นสกุลเงิน Fiat เสียก่อน

เขากล่าวว่า Lighting นี่แหละจะเข้ามาแทนที่ Visa, Mastercard และทุกอย่าง และช่วยลดต้นทุนสำหรับผู้ค้าได้ ซึ่งหมายถึงประสบการณ์ที่ดีขึ้นและการประหยัดสำหรับผู้บริโภคด้วย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป