ความเห็นชุมชนคริปโต ต่อข่าวการซื้อ Twitter ราคา 44 พันล้านดอลลาร์ ของ Elon Musk

Twitter ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าคณะกรรมการบริษัทยอมรับการเสนอราคาจาก Elon Musk เพื่อซื้อหุ้นของบริษัทในราคา 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้นด้วยเงินสด หรือประมาณ 44 พันล้านดอลลาร์ แม้ว่าธุรกรรมนี้คาดว่าจะปิดในปี 2022 แต่ก็ยังต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของ Twitter รวมถึงหน่วยงานกำกับดูแลบางแห่ง

ในทวีตล่าสุดของ Elon Musk ก่อนที่ข่าวการซื้อจะเผยแพร่สู่สาธารณะ Musk กล่าวว่า “ผมหวังว่าแม้แต่นักวิจารณ์ที่แย่ที่สุดของผมจะยังคงอยู่บน Twitter เพราะนั่นคือสิ่งที่หมายถึงอิสระในการพูด” Twitter อ้างคำพูดของ CEO ของ Tesla ว่า “การพูดอย่างอิสระเป็นรากฐานของระบอบประชาธิปไตย และ Twitter คือจัตุรัสกลางเมืองดิจิทัล”

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่าการซื้อมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์อาจมีผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม Angelo Carusone ประธานกลุ่มสื่อไม่แสวงหากำไร Media Matters for America แสดงความกังวลก่อนมีการประกาศว่า Twitter ที่จะตกลงขาย “มันจะเป็นชัยชนะสำหรับการบิดเบือนข้อมูลและผู้คนที่เร่ขาย”

Jackson Palmer ผู้ร่วมสร้าง Dogecoin เรียกการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ว่าเป็น “การเข้าซื้อกิจการที่ไม่เป็นมิตร” ซึ่งตรงกันข้ามกับแนวคิดเรื่องเสรีภาพของ Bitcoin

ทางด้าน Anthony “Pomp” Pompliano ก็ได้ออกมาแสดงความยินดีกับเจ้าของ Twitter คนใหม่ ในขณะที่ BlockFi บริษัทให้กู้ยืมเงินคริปโต ได้โพสต์ภาพผสมของสุนัข Dogecoin และโลโก้ของ Twitter

Michael Saylor ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ MicroStrategy ไม่ได้ให้ความเห็นโดยตรงเกี่ยวกับการซื้อกิจการครั้งนี้ แต่ตอบกลับ Musk ด้วยข้อความของการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งแรกของสหรัฐอเมริกาในทวีต โดยบอกว่าเขาสนับสนุนการเคลื่อนไหวนี้ 

ด้าน Jody Hice สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็ออกมายกย่องการทำธุรกรรมดังกล่าวว่าเป็นชัยชนะเช่นกัน

Musk ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 83 ล้านคน และมากกว่า Jack Dorsey อดีต CEO ของ Twitter ที่ 6.3 ล้านคน อาจมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดียโดยรวมอันเป็นผลมาจากการซื้อครั้งนี้  โดย CEO ของ Tesla กล่าวเมื่อวันที่ 14 เมษายนว่าหนึ่งในความสำคัญสูงสุดของเขาสำหรับ Twitter คือการกำจัด “บอทสแปมและ scam และกองทัพบอท” รวมถึงที่เชื่อมต่อกับกลโกงคริปโต

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป