เวียดนามเปิดตัว “สหภาพบล็อคเชน(VBU)” หวังเป็นสะพานระหว่างองค์กรด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชน

Vietnam Blockchain Union (VBU) จะ เป็นองค์กรที่เชื่อมโยงบริษัทเทคโนโลยีเข้ากับเทคโนโลยีพื้นฐานของ crypto นอกจากนี้ยังให้คำปรึกษาแก่บุคคลและหน่วยงานที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัล ตามรายงานล่าสุด

หน่วยที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้ก่อตั้งขึ้นโดยสมาคมการสื่อสารดิจิทัลเวียดนาม (VDCA) โดยประธานบริษัท Nguyen Minh Hong เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อคเชนและปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นปัจจัยสำคัญในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่:

“ด้วยความสามารถในการแบ่งปันข้อมูลและความโปร่งใสของข้อมูลในแบบเรียลไทม์ , ความยั่งยืน , และความปลอดภัยสูง ทำให้บล็อกเชนกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย ด้วยการนำไปใช้อย่างกว้างขวางในหลายภาคส่วน เช่น การเงิน , สุขภาพ , การศึกษา , ทรัพย์สินทางปัญญา , การขนส่ง , ความบันเทิง , และการเกษตร”

Dang Minh Tuan – ประธาน VBU เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อคเชนมีความสามารถในการเปลี่ยนเวียดนามให้กลายเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างสูง

นอกเหนือจากหน้าที่ทั้งหมดแล้ว หน่วยงานจะร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ ของประเทศในการออกแบบเครือข่ายการกำกับดูแลที่ครอบคลุมสำหรับอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลในท้องถิ่น

สินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังเติบโตอย่างมากในเวียดนาม  โดยจากการศึกษาที่ดำเนินการโดย Chainalysis พบว่าที่นี่เป็นประเทศที่มีการยอมรับสกุลเงินดิจิตอลสูงอันดับ 1 ในปี 2020 จากการวิจัยรกว่า 154 ประเทศ ขณะที่เพื่อนบ้านของเวียดนาม – ทั้งไทยและจีน – ถูกวางไว้ที่อันดับที่ 12 ทั้งคู่ ขณะที่ประเทศชั้นนำของโลก – สหรัฐอเมริกา – จัดอยู่ที่ 8

เมื่อต้นปีนี้ รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม – Le Minh Khai – ได้สั่งให้หน่วยงานท้องถิ่นกำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับตลาด crypto ในประเทศ  โดยหน่วยงานที่ควรจะดำเนินการนี้คือธนาคารกลางของประเทศและกระทรวงการคลัง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป