ธนาคารกลางของยูเครน จำกัดการซื้อ Crypto ข้ามพรมแดนด้วยสกุลเงินประจำชาติ

ธนาคารกลางของยูเครน หรือ National Bank of Ukraine (NBU) ได้ออกข้อจำกัดที่เข้มงวดใน “quasi-cash transactions” ข้ามพรมแดน ซึ่งรวมถึง crypto ด้วยสกุลเงิน fiat ประจำชาติ  โดยสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อยูเครนได้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนการใช้ cryptocurrencies ท่ามกลางความขัดแย้งกับรัสเซีย 

มาตรการเหล่านี้เกิดจากความจำเป็นในการป้องกัน “การไหลออกของเงินทุน” จากประเทศ ซึ่งอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก NBU กล่าว

ตามประกาศของ NBU ยูเครนสามารถซื้อ quasi-cash assets — เช็คเดินทาง , บัญชี forex , และสินทรัพย์ดิจิทัลที่โดดเด่น — ได้สูงสุด 100,000 UAH ($ 3,400) ต่อเดือน ด้วยสกุลเงินต่างประเทศเท่านั้น

NBU วางแผนที่จะอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยที่หนีออกนอกประเทศมีโอกาสที่จะทำการโอนข้ามพรมแดนแบบ peer-to-peer (P2P) ภายในขีด จำกัด ข้างต้นจากบัญชีในสกุลเงินประจำชาติ อย่างไรก็ตาม ธุรกรรมกึ่งเงินสด เช่น การเข้ารหัสลับ ถูกห้าม “ชั่วคราว” 

NBU วางแผนที่จะอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยที่ออกนอกประเทศไป มีโอกาสที่จะทำการโอนเงินข้ามพรมแดนแบบ peer-to-peer (P2P) ภายในขีดจำกัดข้างต้นจากบัญชีในสกุลเงินประจำชาติ อย่างไรก็ตาม ธุรกรรมกึ่งเงินสด เช่น crypto จะถูกห้าม “ชั่วคราว” 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

  

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป