ชุมชน Wikimedia เห็นชอบให้มูลนิธิหยุดรับบริจาคด้วย Crypto

คำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอที่เรียกร้องให้มูลนิธิ Wikimedia หยุดรับเงินบริจาคในสกุลเงินดิจิทัลได้ปิดลงแล้ว โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่ลงคะแนน “เห็นชอบ”

จากการอัพเดทข้อเสนอเมื่อวันอังคาร ประมาณ 71% หรือ 232 จาก 326 ของผู้ร่วมให้ข้อมูล Wikimedia ที่ตอบกลับได้ขอให้มูลนิธิ Wikimedia ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรและเป็นเจ้าของและดำเนินโครงการ Wikipedia ให้หยุดรับการบริจาคคริปโตเคอเรนซี โดยข้อเสนอนี้รวมถึงความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับธุรกรรม Bitcoin ( BTC ) และ “ความเสี่ยงต่อชื่อเสียงของการเคลื่อนไหวในการยอมรับ cryptocurrencies”

ชุมชนได้เปิดข้อเสนอเพื่อแสดงความคิดเห็นตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม โดยขยายการสนทนาให้ครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น เอลซัลวาดอร์ที่นำ BTC มาใช้เป็นเงินตามกฎหมาย , Crypto ที่เป็นเครื่องมือสำหรับกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย และบทบาทของสินทรัพย์ดิจิทัลในการเข้าถึงบริการทางการเงิน อย่างไรก็ตาม หัวข้อส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเน้นที่การใช้พลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้นจากสกุลเงินดิจิทัล

“คริปโตเคอเรนซีอาจไม่สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของมูลนิธิ Wikimedia ในด้านความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม” ข้อเสนอเดิมกล่าว “Bitcoin และ Ethereum เป็นสองสกุลเงินดิจิทัลที่มีการใช้งานมากที่สุด และทั้งสองเป็น proof-of-work ที่ใช้พลังงานจำนวนมหาศาล [… ] โมเดลปัจจุบันยังคงสร้างความเสียหายอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม แม้ว่าจะมี cryptocurrencies ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ก็ใช้กันอย่างแพร่หลายน้อยกว่า”

“ผลกระทบทางการเงินของการไม่รับการบริจาค crypto อีกต่อไปมีค่อนข้างน้อย และมากกว่าความเสียหายต่อชื่อเสียงของโครงการ Wikimedia ที่เห็นได้ว่าเป็นการรับรองเทคโนโลยีที่เชื่อมโยงอย่างมากกับอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมต่างๆ” TrueAnonyman ผู้ร่วมเขียนวิกิมีเดียสนับสนุนประเด็นนี้

มูลนิธิรายงานในเดือนมกราคมว่า ได้รับเงินบริจาค crypto มูลค่าประมาณ 130,000 ดอลล่าร์ในปีงบประมาณที่แล้ว หรือประมาณ 0.08% ของรายได้ทั้งหมด โดย Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใช้มากที่สุดในบรรดา 347 คนที่บริจาค แต่องค์กรก็ยอมรับ Ether ( ETH ) และ Bitcoin Cash ( BCH ) ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป