ธนาคารกลางของสวีเดน เสร็จสิ้นการทดสอบ e-krona CBDC ระยะที่สอง

โครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสวีเดน หรือ CBDC ที่เรียกว่า e-krona ได้เสร็จสิ้นการทดลองใช้ในระยะที่สองแล้ว ตามรายงานของ Riksbank ธนาคารกลางของประเทศ ซึ่งสินทรัพย์ดังกล่าวพร้อมแล้วในทางเทคนิคที่จะรวมเข้ากับเครือข่ายการธนาคารและอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม 

ในช่วงที่สองของโครงการนำร่อง e-krona ซึ่งเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 CBDC ได้รับการตรวจสอบเกี่ยวกับความสามารถทางเทคนิคในการทำงานภายในโครงสร้างพื้นฐานการธนาคารดิจิทัลที่มีอยู่ของประเทศ โดยธนาคารที่เข้าร่วม ได้แก่ Handelsbanken และ Tietoevry

รายงานระบุว่า e-krona สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงิน fiat ได้สำเร็จและใช้ในการทำธุรกรรมทั้งออนไลน์และออฟไลน์  ซึ่งการทดสอบในระยะนี้ทำให้โครงการมีความชัดเจนทางกฎหมายในแง่ของการพิจารณาว่า e-krona เป็น “เงินสดรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์” หรือไม่

และเมื่อโครงการเข้าสู่ระยะที่ 3 ก็มีคำถามมากมายเกี่ยวกับอนาคตของสกุลเงิน ซึ่งทาง Riksbank ยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการถึงความตั้งใจที่จะออก e-krona ให้กับพลเมืองของประเทศหรือไม่ และยังไม่ได้ระบุกรอบทางกฎหมายที่อาจใช้เป็นหลัก

อ้างอิง : LINK 
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป