สวีเดน ก้าวหน้าในการทดลอง “e-krona” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC

สวีเดน เตรียมจะทดลอง CBDC ที่เรียกว่า e-krona กับทาง Sveriges Riksbank และ Handelsbanken ซึ่งเป็นเครือข่าย retail bank ในสวีเดน

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ Riksbank ให้รายละเอียดเมื่อวันศุกร์ผ่านแถลงการณ์ว่า:“ โครงการนำร่อง e-krona จะก้าวต่อไปสู่ความร่วมมือกับผู้เข้าร่วมจากภายนอกในสภาพแวดล้อมการทดสอบ” โดยการทดลองนี้จะเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมระหว่าง Riksbank และ Handelsbanken ซึ่งเป็นเครือข่าย retail bank ในสวีเดน

ในเดือนมกราคม Riksbank ได้อธิบายอย่างละเอียดว่า proof-of-concept ของ e-krona ซึ่งเป็นเทคโนโลยี distributed ledger หรือโซลูชัน DLT นั้นมาจาก R3 โดยสวีเดนพัฒนา Cbdc มานานกว่าหนึ่งปีแล้ว และเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็มีข่าวว่าประเทศได้เสร็จสิ้นการนำร่อง CBDC แล้ว

คำแถลงของ Riksbank ที่รายงานโดย Reuters ยังรวมถึงข้อสังเกตของ Handelsbanken: “สำหรับ Handelsbanken โครงการนี้หมายถึงโอกาสในการมีส่วนร่วมในสิ่งที่อาจเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่ออกโดยธนาคารกลางดิจิทัลแห่งแรกในโลกที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป